Tin tức - BA GPS

LẮP CAMERA GIÁM SÁT Ô TÔ “RỞM” - RỦI RO KHÓ LƯỜNG

03/09/2020

Sử dụng camera giám sát ô tô “rởm” có thể khiến doanh nghiệp bị rò rỉ thông tin hoặc thậm chí là bị xóa mất dữ liệu! Tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 90% các loại camera giám sát ô tô trên thị trường Việt Nam được sản xuất tại Trung Quốc hoặc Đài Loan. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm về mẫu mã và giá thành thì loại camera giám sát trên xe này đem lại nhiều rủi ro về thông tin cho doanh nghiệp vận tải và chủ xe

Rủi ro khó lường khi lắp camera giám sát “rởm”

Rò rỉ thông tin từ camera giám sát do chia sẻ mật khẩu cho bên thứ 3

Các chuyên gia về an toàn thông tin cho biết, một trong những sai lầm mà thường mắc phải khi sử dụng camera giám sát là việc quản lý mật khẩu lỏng lẻo. Các loại camera giám sát ô tô giá rẻ từ Trung Quốc thường để mật khẩu và tên đăng nhập mặc định, thậm chí còn không thể thay đổi được. Với các hệ thống camera giám sát xe khách phức tạp và cao cấp hơn thì có thể cài đặt mật khẩu, nhưng hầu như tỷ lệ này rất ít, và nếu có cài đặt mật khẩu thì cũng rất dễ đoán hoặc để cho nhiều người biết.

Nhiều hệ thống camera giám sát có xuất xứ Trung Quốc bị lộ tên và mật khẩuNhiều hệ thống camera giám sát có xuất xứ Trung Quốc bị lộ tên và mật khẩu

Việc quản lý mật khẩu thiếu an toàn là một trong những lý do khiến hệ thống camera giám sát ô tô bị lộ, có thể bị những người có ý đồ xấu theo dõi hay bị các hãng xe đối thủ khai thác để cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Nguy hiểm hơn, những người có ý đồ xấu có thể gây truy cập vào hệ thống camera giám sát xe khách để vô hiệu hóa hoạt động của thiết bị, xóa hết thông tin quan trọng khiến cho nhiều nhà xe “khốn đốn”. Trong trường hợp xảy ra sự cố trên xe mà không có dữ liệu trích xuất từ camera giám sát, doanh nghiệp sẽ mất đi các bằng chứng quan trọng, không có gì để chứng minh trước cơ quan điều tra.

Rò rỉ lỗ hổng bảo mật của camera giám sát

Rủi ro tiếp theo khi sử dụng camera giám sát “rởm” là việc nhiều camera giám sát xe khách chất lượng thấp thường có nhiều lỗ hổng bảo mật trên firmware của thiết bị.

Camera giám sát kém chất lượng có thể bị những lỗ hổng bảo mật trên firmwareCamera giám sát kém chất lượng có thể bị những lỗ hổng bảo mật trên firmware

Những camera giám sát có bo mạch và phần mềm được sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc thì vô tình những lỗ hổng bảo mật, vô tình hay hữu ý sẽ xảy ra trên hàng trăm ngàn, hàng triệu chiếc camera giám sát ô tô có sử dụng firmware đó. Tuy nhiên lại không mấy ai quan tâm đến vấn đề bảo mật hay vá lỗi cho những camera giám sát này, từ đó gây nên những rủi ro cho doanh nghiệp vận tải về tài chính và uy tín, lòng tin của khách hàng.

Đừng biến doanh nghiệp của bạn thành nạn nhân của những chiếc camera giám sát “rởm”

Với quy định Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020 về việc lắp đặt camera giám sát trên xe thì trước ngày 1/7/2021 toàn bộ xe khách từ 09 chỗ (kể cả lái xe) trở lên và xe container, xe đầu kéo phải lắp camera giám sát đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Lựa chọn nhà cung cấp camera giám sát uy tín để hạn chế những rủi ro về an toàn thông tinLựa chọn nhà cung cấp camera giám sát uy tín để hạn chế những rủi ro về an toàn thông tin

Thời hạn lắp camera giám sát xe khách, xe container đang đến gần và dự kiến trong thời gian tới số lượng xe lắp camera giám sát sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ cơ hội này để nhập linh kiện giá rẻ từ Trung Quốc về lắp ráp và rao bán với danh nghĩa camera giám sát ô tô hợp chuẩn nghị định. Nguy cơ mất an toàn thông tin vẫn còn đó nếu các nhà xe, chủ xe “ngây thơ” hoặc thờ ơ với chính sự an toàn thông tin của doanh nghiệp mình.

Việc lựa chọn được những thương hiệu camera giám sát ô tô hợp chuẩn nghị định uy tín theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020 sẽ giúp doanh nghiệp yên tâm về chất lượng và chế độ bảo hành, hỗ trợ.

Hãy là những người dùng thông thái để không biến doanh nghiệp của mình thành nạn nhân của những chiếc camera giám sát “rởm”.

Tag: camera giám sát xe khách, camera giám sát trên xe, camera giám sát hợp chuẩn, Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, camera giám sát ô tô, nghị định 10/2020 CP-NĐ, CAMERA GIÁM SÁT

Tin tức liên quan