Tin tức - BA GPS

CAMERA GIÁM SÁT TRÊN XE CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

26/04/2020

Việc lắp đặt camera giám sát trên xe có thực sự cần thiết? Đây là câu hỏi mà rất nhiều tài xế đang thắc mắc. Hãy để BA GPS giải đáp cho bạn nhé!

Lắp camera giám sát đã trở thành một nhu cầu của không chỉ riêng của doanh nghiệp kinh doanh vận tải mà còn cả các lái xe cá nhân, nhằm mục đích bảo vệ an toàn cho phương tiện và chính bản thân người lái xe. Trong khi nhiều người cho rằng việc lắp đặt camera giám sát là cần thiết thì một số người vẫn nghi ngờ về tính hiệu quả của thiết bị này. Để giúp các tài xế, chủ xe trả lời câu hỏi này, hãy cùng BA GPS tìm hiểu về camera giám sát trong bài viết dưới đây.

CAMERA GIÁM SÁT TRÊN XE CÓ THỰC SỰ CẦN THIẾT?

Có cần thiết phải lắp đặt camera giám sát trên xe không?

Lắp camera giám sát là quy định bắt buộc

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên (bao gồm cả lái xe), xe container, xe đầu kéo phải lắp camera giám sát để ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên, cửa xuống của xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Camera giám sát phải ghi được hình ảnh của lái xe và hình ảnh ở cửa lên, cửa xuống của xeCamera giám sát phải ghi được hình ảnh của lái xe và hình ảnh ở cửa lên, cửa xuống của xe

Hình ảnh được ghi lại từ camera giám sát sẽ được truyền về máy chủ của đơn vị cung cấp dịch vụ giám sát hành trình thông qua thiết bị giám sát hành trình, các dữ liệu này sẽ được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Đối với xe có hành trình từ 500km trở xuống, hình ảnh ghi lại trên xe phải được lưu trữ tối thiểu 24 giờ gần nhất. Đối với xe có hành trình trên 500km, hình ảnh phải được lưu trữ tối thiểu 72 giờ gần nhất.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2020, bắt buộc thực hiện lắp đặt camera giám sát đối với tất cả các xe được nêu trong nghị định.

Camera giám sát giúp doanh nghiệp giám sát lái xe

Việc lắp camera giám sát trước tiên là để theo dõi, giám sát, phát hiện các hành vi vi phạm của người lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện. Nhờ camera giám sát, doanh nghiệp có thể biết được tài xế có ngủ gật hay không, có mất tập trung khi lái xe, có sử dụng điện thoại hay không, hoặc có những hành vi vi phạm quy định của nhà xe hay không (ví dụ như không mặc đồng phục, cư xử thiếu văn hóa với hành khách, …) để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo để lái xe rút kinh nghiệm.

Camera giám sát giúp doanh nghiệp theo dõi được cả lái xe và hành khách trên xeCamera giám sát giúp doanh nghiệp theo dõi được cả lái xe và hành khách trên xe

Thứ hai, camera giám sát xe khách còn giúp doanh nghiệp phát hiện được các hành vi phá hoại tài sản trên xe, trộm cắp, … để kịp thời xử lý.

Bản thân doanh nghiệp vận tải cũng ý thức được lợi ích của camera giám sát đối với công tác quản lý vận tải, giám sát hành trình nên dù khoản đầu tư cho camera giám sát trên xe rất tốn kém nhưng nhiều nhà xe lớn đã triển khai hệ thống camera giám sát xe khách từ trước khi có quy định bắt buộc lắp camera giám sát hợp chuẩn nghị định.

Camera giám sát hỗ trợ giám sát hành trình, quản lý giao thông đường bộ hiệu quả

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, có 3 nguyên nhân chính khiến lái xe ô tô gây tai nạn giao thông, đó là sử dụng điện thoại di động hoặc xem phim khi lái xe; ngủ gật khi đang lái xe và ăn uống, hút thuốc, cười đùa khi đang lái xe, trong đó những vụ tai nạn giao thông liên quan tới việc tài xế ngủ gật chiếm tới 30% tổng số các vụ trong một năm.

Vì vậy, việc lắp đặt camera giám sát theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP có vai trò rất lớn trong việc giám sát hành trình, cung cấp dữ liệu hình ảnh, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để xử lý các hành vi vi phạm của người lái xe và đơn vị kinh doanh vận tải khi xảy ra tai nạn giao thông, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ kinh doanh vận tải, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, nhờ lắp đặt camera giám sát xe khách cơ quan quản lý cũng giám sát được xe khách có chở quá số người quy định hay không, giải quyết triệt để tình trạng nhồi nhét trên xe khách xảy ra thường xuyên như hiện nay. Đây cũng là một trong những nguy cơ cao dẫn đến mất an toàn giao thông.

Camera giám sát giúp cơ quan chức năng xử lý triệt để tình trạng nhồi nhét quá số người quy định trên các xe khách hiện nayCamera giám sát giúp cơ quan chức năng xử lý triệt để tình trạng nhồi nhét
quá số người quy định trên các xe khách hiện nay

Như vậy có thể thấy, việc lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn nghị định là quy định bắt buộc đối với các xe khách từ 9 chỗ và tất cả các xe vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Vì vậy các chủ xe kinh doanh vận tải dù muốn hay không cũng phải nghiêm túc thực hiện việc lắp đặt camera giám sát xe khách, camera giám sát xe vận tải hàng hóa để tránh bị xử phạt. Còn đối với các xe không thuộc diện lắp đặt camera giám sát, thiết bị này cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc giám sát hành trình, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trên xe trong trường hợp xảy ra sự cố.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua camera giám sát cho phương tiện của mình, đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho BA GPS theo hotline 19006464 để được tư vấn miễn phí và lắp đặt tận nơi nhé!

Tag: Giám sát hành trình, nghị định 10/2020 CP-NĐ, CAMERA GIÁM SÁT

Tin tức liên quan