Tin tức - BA GPS

QUY ĐỊNH LẮP ĐẶT THIẾT BỊ GIÁM SÁT XE DẠY LÁI TRÊN Ô TÔ

23/09/2021

Phải lắp đặt thiết bị giám sát xe dạy lái trên ô tô như thế nào đúng quy chuẩn? Tìm hiểu ngay!

Quy định về lắp thiết bị giám sát xe dạy lái trên ô tô như thế nào?

Lắp đặt thiết bị giám sát xe dạy lái là quy định bắt buộc của nhà nước theo Nghị định 138/2018/NĐ-CP. Đặc biệt, sau này 01/01/2022, tất cả các xe thực hành của học viên tại trường lái cần phải trang bị thiết bị này nếu muốn được hoạt động đào tạo. Không lắp thiết bị giám sát học viên lái xe, trung tâm sát hạch sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước. Vậy thì phải lắp đặt thiết bị này như thế nào? Có những quy định gì về lắp đặt thiết bị DAT trên ô tô? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quy định về lắp đặt thiết bị DAT trên ô tô

Bộ Giao thông vận tải quy định khi lắp đặt thiết bị giám sát xe dạy lái (hay còn gọi là thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe) phải đảm bảo lắp ở vị trí giáo viên và học viên quan sát được màn hình hiển thị, đèn báo trạng thái hoạt động của thiết bị và bảng hướng dẫn sử dụng và đảm bảo đạt chuẩn QCVN105:2020/BGTVT.

Đối với bộ phận thu nhận hình ảnh phải được lắp đặt tại vị trí chụp được toàn bộ khuôn mặt học viên đang thực hành lái xe mà không gây cản trở tầm nhìn trong lúc thực hành. Ngoài ra bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị DAT cần phải thể hiện được các thông tin như: Số điện thoại, địa chỉ liên hệ của nhà cung cấp thiết bị, thao tác đăng nhập, đăng xuất, trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu.

Thiết bị giám sát học thực hành lái xe cần được lắp đặt ở nơi có thể thu được hình ảnh học viên đang thực hành lái xe, rõ khuôn mặtThiết bị giám sát học thực hành lái xe cần được lắp đặt ở nơi có thể thu được hình ảnh học viên đang thực hành lái xe, rõ khuôn mặt

Quy trình lắp đặt thiết bị DAT diễn ra như thế nào?

Quy trình lắp đặt thiết bị giám sát xe dạy lái cần phải được thực hiện đúng kỹ thuật, đấu nối an toàn, không ảnh hưởng đến hoạt động của xe và tầm nhìn của người lái xe. Thông thường quy trình lắp đặt này sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật của đơn vị cung cấp thiết bị giám sát học viên lái xe. Các trung tâm dạy lái không phải tự lắp đặt thiết bị này. Quá trình lắp đặt diễn ra nhanh chóng, dễ dàng nếu được thực hiện bởi nhân viên kỹ thuật. Nếu không có kỹ năng, đơn vị đào tạo học viên lái xe không tự ý lắp đặt hay sửa chữa thiết bị.

Quy trình lắp đặt thiết bị giám sát học viên lái xe sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên mônQuy trình lắp đặt thiết bị giám sát học viên lái xe sẽ được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn

Lợi ích mà thiết bị DAT mang lại cho người dạy và thực hành lái xe

Thiết bị DAT sẽ giám sát toàn bộ quãng đường và thời gian thực hành lái xe của học viên. Như vậy, trung tâm sát hạch có thể theo dõi được toàn bộ quá trình đào tạo lái xe của người dạy, tránh trình trạng “học tắt” và thi cấp bằng lái sớm. Đối với học viên, được thực hành đúng thời gian và quãng đường quy định sẽ giúp họ có đủ kinh nghiệm lái xe, đủ tự tin để tham gia thi sát hạch và cầm lái sau khi được cấp bằng.

Thiết bị giám sát xe dạy lái mang đến lợi ích cho cả người dạy và học lái xe ô tôThiết bị giám sát xe dạy lái mang đến lợi ích cho cả người dạy và học lái xe ô tô

Tình trạng giao thông hiện nay đang rất báo động, chính vì vậy cần có những giải pháp kịp thời để mỗi lái xe sau khi được cấp bằng có đủ kỹ năng. Bắt buộc lắp đặt thiết bị học thực hành lái xe là quy định phù hợp, cần thiết đối với các trường dạy lái. Để tìm hiểu thêm thông tin về quy định bắt buộc lắp thiết bị giám sát xe dạy lái, bạn có thể gọi đến hotline 19006464 hoặc đón đọc các bài viết liên quan đến quy định lắp thiết bị giám sát xe dạy lái tại website bagps.vn.

Tag: thiết bị giám sát học viên lái xe, thiết bị giám sát xe dạy lái, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe, Thiết bị DAT

Tin tức liên quan