Tin tức - BA GPS

CẦN PHẢI LẮP THIẾT BỊ GIÁM SÁT XE DẠY LÁI TRƯỚC NGÀY 01/01/2022

30/08/2021

Trước ngày 01/01/2022 các phương tiện thực hành của học viên bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát xe dạy lái.

Lắp thiết bị giám sát xe dạy lái trước ngày 01/01/2022

Nhà nước quy định các phương tiện thực hành lái xe của học viên bắt buộc phải trang bị thiết bị giám sát xe dạy lái (thiết bị DAT). Bên cạnh đó, thiết bị giám sát học viên lái xe phải đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật quan trọng để quá trình học lái xe đạt chất lượng và hiệu quả.

Thiết bị giám sát xe dạy lái và những quy định bắt buộc

Lắp đặt thiết bị giám sát xe dạy lái là quy định bắt buộc của nhà nước, được ban hành ngày 08/10/2018 tại Nghị định 138/2018/NĐ-CP. Trong quy định nêu rõ, các cơ sở đào tạo lái xe bắt buộc phải trang bị thiết bị giám sát học lái xe trên phương tiện thực hành của học viên.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cũng đã ban hành Thông tư 01/2021 quy định về lộ trình phải hoàn thành lắp đặt là trước ngày 01/01/2022.

Các phương tiện thực hành lái xe của học viên phải lắp thiết bị giám sát xe dạy lái trước ngày 01/01/2022Các phương tiện thực hành lái xe của học viên phải lắp thiết bị giám sát xe dạy lái trước ngày 01/01/2022

Lợi ích khi lắp thiết bị giám sát xe dạy lái

Lắp thiết bị giám sát xe dạy lái mang đến lợi ích cho cả trung tâm sát hạch và học viên. Với tính năng chính là giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe, trung tâm dạy lái sẽ dễ dàng quản lý thời gian thực hành và quãng đường lái xe của mỗi học viên, đảm bảo học viên thực hành đúng theo quy định trước khi thi lấy bằng.

Còn đối với học viên, việc được giám sát trong quá trình học sẽ giúp học viên hoàn thành đầy đủ các kỹ năng lái xe, có ý thức trong việc cầm vô lăng và có thêm kinh nghiệm trước kì thi sát hạch. Đây cũng là một trong những quy định trong đào tạo sát hạch nhằm đảm bảo học viên sau khi lấy bằng có thể tự tin lái xe và có kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ.

Thiết bị giám sát học viên lái xe mang đến lợi ích cho cả trường lái và học viênThiết bị giám sát học viên lái xe mang đến lợi ích cho cả trường lái và học viên

Thiết bị giám sát xe dạy lái cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật gì?

Theo quy định, thiết bị giám sát xe dạy lái cần có chứng nhận phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN105:2020/BGTV). Chi tiết về các yêu cầu kỹ thuật, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe cần đảm bảo 6 chức năng bao gồm: hiển thị thông tin và thông báo các trạng thái hoạt động của thiết bị; ghi nhận thay đổi người dạy & học viên; xác thực người học lái xe bằng Camera; thể hiện cảnh báo bằng đèn hoặc màn hình hiển thị; ghi - lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý.

Thiết bị giám sát học thực hành lái xe cần đảm bảo 6 chức năng theo quy địnhThiết bị giám sát học thực hành lái xe cần đảm bảo 6 chức năng theo quy định

Bên cạnh đó, thiết bị giám sát thực hành lái xe cần có khả năng xác thực khuôn mặt và xác thực qua thẻ hoặc vân tay. Về thời gian và quãng đường đo được đảm bảo sai số không quá ± 0,5% giá trị đo. Dữ liệu được ghi và lưu trữ trong thiết bị DAT và máy chủ phải đảm bảo không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ. Thời gian lưu trữ ở máy chủ 5 năm & đảm bảo bảo mật truyền thông. Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe sử dụng nguồn điện của xe ô tô với mức điện hoạt động từ 12-36V.

Ngoài ra, để được tư vấn thêm thông tin về quy định lắp đặt và những yêu cầu mà thiết bị giám sát xe dạy lái cần đáp ứng, bạn có thể liên hệ đến hotline tư vấn 24/7 của BA GPS: 19006464.

Tag: thiết bị giám sát thực hành lái xe, thiết bị giám sát học viên lái xe, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe

Tin tức liên quan