Tin tức - BA GPS

6 CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA THIẾT BỊ GIÁM SÁT THỜI GIAN VÀ QUÃNG ĐƯỜNG HỌC THỰC HÀNH LÁI XE

18/08/2021

Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe bắt buộc phải đáp ứng 6 tính năng cơ bản theo quy chuẩn QCVN105:2020/BGTVT. Tìm hiểu ngay.

Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe cần có những chức năng gì?

Theo QCVN105:2020/BGTVT, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chức năng như sau:

1. Thiết bị DAT cần hiển thị thông tin và thông báo trạng thái

Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe cần hiển thị thông tin và thông báo các trạng thái hoạt động của thiết bị một cách rõ ràng và trực quan bằng tín hiệu đèn, âm thanh hoặc màn hình hiển thị.

Theo đó, các thông tin quan trọng thiết bị DAT cần thể hiện được bao gồm:

 • Tình trạng tín hiệu viễn thông di động;
 • Tình trạng có kết nối, mất kết nối với máy chủ;
 • Tình trạng có tín hiệu, mất tín hiệu GNSS;
 • Tình trạng hoạt động của bộ nhớ lưu trữ dữ liệu;
 • Tình trạng hoạt động của camera;
 • Trạng thái đăng nhập, đăng xuất của giáo viên và học viên;
 • Thông báo thông tin học viên sau khi đăng nhập bao gồm: mã số học viên (ID), mã khóa học, tên học viên, tên giáo viên. Phát âm thanh thông báo: đúng/ sai /hoàn thành khi đăng nhập, đăng xuất và khi nhận dạng sai khuôn mặt học viên so với đăng nhập.
 • Hiển thị theo thời gian thực: kết quả xác thực, số liệu thời gian, quãng đường đã học của phiên học thực hành lái xe.
 • Hiển thị số liệu thời gian, quãng đường của học viên đã luyện tập và còn phải luyện tập tiếp so với quy định.

2. Chức năng ghi nhận thay đổi người dạy & người học trên thiết bị DAT

Thiết bị DAT phải có khả năng cho phép thay đổi người dạy thực hành lái xe và học viên bằng thẻ qua đầu đọc thẻ hoặc vân tay với thiết bị đầu đọc vân tay.

Việc thay đổi người dạy, học lái xe phải được ghi nhận trên thiết bị DATViệc thay đổi người dạy, học lái xe phải được ghi nhận trên thiết bị DAT

Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe phải ghi nhận được thông tin thay đổi của giáo viên dạy lái, học viên cùng đầy đủ các thông tin về thời điểm, toạ độ đăng nhập, đăng xuất và có thể hiện các nội dung cảnh báo nhận viết khi có sự thay đổi.

Lưu ý, theo quy chuẩn QCVN105:2020/BGTVT việc đăng nhập, đăng xuất trên thiết bị DAT chỉ được thực hiện khi xe dừng đỗ.

3. Thiết bị DAT cần xác thực người học lái xe bằng Camera

Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe cần có khả năng nhận diện và xác thực khuôn mặt học viên lái xe bằng camera. Theo đó, tần xuất xác thực là 5phút/lần và ghi nhận đầy đủ các thông tin bao gồm: thời điểm, tọa độ, kết quả xác thực tại thời điểm xác thực.

Thiết bị DAT cần có camera để xác thực khuôn mặt học viên học láiThiết bị DAT cần có camera để xác thực khuôn mặt học viên học lái

4. Thể hiện các loại cảnh báo trên thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe

Thiết bị DAT được lắp đặt trên xe thực hành lái xe cần phát các tín hiệu cảnh báo bằng đèn LED hoặc màn hình hiển thị cho người dùng các nội dung quan trọng như:

 • So sánh nhận dạng khuôn mặt học viên không trùng khớp với thông tin đã được đăng ký qua thẻ hoặc vân tay của học viên
 • Lỗi phần cứng: mất tín hiệu GNSS, mất tín hiệu viễn thông di động, lỗi bộ nhớ, lỗi camera
 • Lỗi tín hiệu khi không kết nối được với máy chủ quản lý.

5. Ghi và lưu trữ dữ liệu trên thiết bị DAT

Dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe vô cùng quan trọng, luôn cần được đảm bảo các nội dung:

 • Thông tin người dạy và học viên: thông tin định danh qua mã thẻ hoặc vân tay; thời điểm, toạ độ bắt đầu và kết thúc phiên học của từng học viên; thời gian, quãng đường học thực hành tích luỹ và thời gian, quãng đường thực hành trong ngày của từng học viên
 • Thông tin hành trình xe chạy và kết quả xác thực khuôn mặt học viên: Hành trình xe chạy (thời gian, toạ độ, tốc độ) với tần suất ghi & lưu trữ <30s/phiên; kết quả xác thực (đúng/sai) với tần suất ghi & lưu trữ < 5phút/lần; ảnh chụp thời điểm đăng nhập/đăng xuất thành công; ảnh chụp tại thời điểm phát hiện nhận diện không cùng 1 người

6. Truyền dữ liệu từ thiết bị DAT về cơ quan quản lý

Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe cần truyền dữ liệu về máy chủ quản lý với tần suất không quá 5 phút/lần khi xe trong phiên thực hành. Trường hợp mất kết nối, gián đoạn đường truyền cần lưu lại đầy đủ dữ liệu và được gửi lại đầy đủ về máy chủ khi có tín hiệu lại.

Dữ liệu từ thiết bị DAT phải được đảm bảo truyền về cơ quan quản lý Nhà nướcDữ liệu từ thiết bị DAT phải được đảm bảo truyền về cơ quan quản lý Nhà nước

Theo quy chuẩn QCVN105:2020/BGTVT dữ liệu được ghi và lưu trữ trong thiết bị DAT và máy chủ phải đảm bảo không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ. Thời gian lưu trữ ở máy chủ quản lý tối thiểu là 05 năm. Kênh truyền dữ liệu từ thiết bị DAT đến máy chủ quản lý phải được mã hoá và đảm bảo bảo mật truyền thông.

Tìm hiểu thêm về thiết bị DAT ở đâu?

Thiết bị DAT là thiết bị mới chuyên dụng dùng để lắp đặt trên các phương tiện dạy thực hành lái xe tại các trung tâm sát hạch & cơ sở đào tạo lái xe ô tô.

Để tìm hiểu thêm thông tin về thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe các bạn có thể tham khảo các quy định của nhà nước như Nghị định 138/2018/NĐ-CP, Thông tư 01/2021/BGTVT, quy chuẩn QCVN105:2020/BGTVT hoặc tham khảo các bài viết của chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ ngành giao thông vận tải.

BA GPS sẵn sàng hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xeBA GPS sẵn sàng hỗ trợ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe

Để được hỗ trợ quý tốt nhất khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 19006464 (24/7) của BA GPS. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn, giải đáp thắc mắc và cung cấp các thông tin liên quan đến thiết bị DAT.

Tag: Thông tư 01/2021/BGTVT, Nghị định 138/2018/NĐ-CP, QCVN105:2020/BGTVT, thiết bị giám sát học viên lái xe, thiết bị giám sát xe dạy lái, Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe, Thiết bị DAT

Tin tức liên quan