Tin tức - BA GPS

BÁC TÀI LÚNG TÚNG KHI PHÂN BIỆT CAMERA HÀNH TRÌNH & CAMERA GIÁM SÁT Ô TÔ

25/02/2021

Camera giám sát ô tô và camera hành trình là hai thiết bị dễ gây nhầm lẫn nếu không tìm hiểu kỹ. Dù cùng là camera nhưng mỗi loại có tính năng và lợi ích khác nhau, phù hợp với mục đích lắp đặt riêng.

Cách nhận biết camera hành trình và camera giám sát ô tô

Lúng túng khi phân biệt camera giám sát ô tô và camera hành trình là vấn đề thường thấy ở không ít lái xe. Người cho rằng hai thiết bị này giống nhau, chỉ khác ở cách gọi, có người biết đây là hai loại camera khác biệt nhưng lại sử dụng không đúng cách. Thực tế hai thiết bị này có gì khác biệt và làm sao để phân biệt đúng camera hành trình và camera giám sát ô tô? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nhiều bác tài lúng túng khi được hỏi về camera hành trình và camera giám sát ô tô

Không ít bác tài hiện nay lúng túng trong việc nhận biết về hình thức và chức năng chính của camera giám sát ô tô và camera hành trình. Nhiều người khi mua camera giám sát ô tô lại mua nhầm thiết bị ghi hình hành trình, có người lại nhầm camera hành trình thành camera giám sát trên xe ô tô.

Việc sử dụng nhầm thiết bị camera có thể khiến các bác tài gặp khó khăn trong việc lái xe và quan sát các khu vực cần thiết trong quá trình điều khiển phương tiện. Nhiều đơn vị cung cấp thiết bị đã đưa ra lưu ý về việc sử dụng camera, với mỗi loại sẽ có chức năng và khả năng hoạt động trong môi trường khác nhau, hồng ngoại được tích hợp trong camera hành trình và camera giám sát ô tô hoàn toàn khác biệt, không thể thể thay thế cho nhau.

Các bác tài gặp khó khăn khi lái xe nếu lắp đặt nhầm cameraCác bác tài gặp khó khăn khi lái xe nếu lắp đặt nhầm camera

Cách phân biệt camera giám sát ô tô và camera hành trình

Việc nhận biết camera giám sát ô tô và camera hành trình không khó, chỉ cần để ý một chút bác tài có thể dễ dàng nhận biết hai thiết bị này. Chúng ta có thể dựa vào kiểu dáng, vị trí lắp đặt, tính năng quan sát để nhận biết camera hành trình và camera giám sát ô tô.

Về kiểu sáng:

Camera hành trình thường có thiết bị ghi hình kết hợp với màn hình hiển thị trực tiếp khu vực camera đang quan sát (giống chiếc máy ảnh mini). Nhờ vào màn hình hiển thị đó, lái xe có thể dễ dàng quan sát các khu vực xung quanh xe, nhất là các “điểm mù” để điều khiển vô lăng an toàn hơn.

Với camera giám sát trên xe thường sẽ có đầu ghi tích hợp thiết bị giám sát hành trình (đầu ghi có kích thước trung bình đi kèm camera ghi hình), không có màn hình hiển thị trực tiếp giống camera hành trình.

Camera giám sát ô tô và camera hành trình được sản xuất với kiểu dáng khác nhauCamera giám sát ô tô và camera hành trình được sản xuất với kiểu dáng khác nhau

Về chức năng chính:

Camera hành trình thường quan sát các khu vực bên ngoài xe như phía trước - sau xe, phía hông xe, các khu vực “điểm mù” lái xe khó quan sát để hỗ trợ việc điều khiển phương tiện dễ dàng hơn. Đồng thời, thiết bị này cũng sẽ lưu lại toàn bộ hình ảnh mà camera quan sát trong suốt quá trình xe di chuyển, phục vụ mục đích trích xuất dữ liệu nếu xe xảy ra va chạm.

Camera giám sát ô tô có chức năng quan sát hình ảnh bên trong xe tại các khu vực như khoang hành khách, vị trí lái xe và các cửa lên xuống, và gửi hình ảnh về đơn vị kinh doanh vận tải theo thời gian quy định trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Từ đó đơn vị quản lý sẽ kiểm soát được toàn bộ hình ảnh trên xe, kiểm soát được tình trạng người lái xe, số lượng hành khách trên xe, đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế tình trạng trộm cắp trên xe khách.

Mỗi loại camera cũng được sản xuất với mục đích quan sát khác nhauMỗi loại camera cũng được sản xuất với mục đích quan sát khác nhau

Ngoài ra tài xế có thể phân biệt camera hành trình và camera giám sát ô tô dựa vào khu vực lắp đặt và khu vực quan sát. Nếu như camera hành trình thường được lắp đặt ở các khu vực như gương chiếu hậu, tai gương… để quan sát chủ yếu là các khu vực bên ngoài xe thì camera giám sát ô tô lại được lắp đặt trong xe, quan sát khu vực bên trong xe và các cửa lên xuống.

Mua camera giám sát ô tô ở đâu chất lượng và bền nhất?

Nghị định 10/2020 của Chính phủ quy định các loại xe chở khách trên 9 chỗ, xe công ten nơ, xe đầu kéo bắt buộc phải lắp camera giám sát trên xe. Bởi thế, lái xe cần phân biệt đúng hai loại camera này và lựa chọn đúng camera giám sát trên xe hợp chuẩn để lắp đặt trên xe theo đúng quy định của nhà nước.

Tìm hiểu về camera giám sát ô tô đạt chuẩn, đảm bảo các tính năng theo yêu cầu của nhà nước, chủ xe có thể tham khảo thiết bị BA-SmartCamera của BA GPS. Đây là thiết bị được nghiên cứu và sản xuất bởi BA GPS, đã được chứng nhận hợp chuẩn của Tổng cục Đường Bộ Việt Nam và Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông.

BA-SmartCamera đã được chứng nhận đạt chuẩn, là thiết bị hợp quy chuẩnBA-SmartCamera đã được chứng nhận đạt chuẩn, là thiết bị hợp quy chuẩn

Tìm hiểu thêm thông tin về camera giám sát hợp chuẩn nghị định BA-SmartCamera, quý khách hãy gọi đến hotline 19006464 hoặc truy cập website bagps.vn.

Tag: camera giám sát nghị định 10, camera giám sát hành trình, camera nghị định 10, camera giám sát trên xe, Camera giám sát hợp chuẩn nghị định, , camera giám sát hợp chuẩn, camera giám sát ô tô, nghị định 10/2020 CP-NĐ

Tin tức liên quan