Tin tức - BA GPS

TÌM HIỂU VỀ ĐÈN CẢNH BÁO NGUY HIỂM

25/09/2020

Đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên được sử dụng khi gặp tình huống thực sự khẩn cấp, vì vậy mọi người khi tham gia giao thông cần sử dụng một cách ý thức.

Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm?

Đèn cảnh báo nguy hiểm và những điều cần biết

Đèn cảnh báo nguy hiểm là gì?

Đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn chớp (đèn hazard) là một cặp đèn báo nhấp nháy giúp cảnh báo người lái xe khác biết về nguy hiểm ở phía trước, hoặc báo hiệu xe đang ở tình huống nguy hiểm trên đường, giúp lái xe an toàn.

Đèn cảnh báo nguy hiểm trên xe ký hiệu bằng nút tam giác màu đỏĐèn cảnh báo nguy hiểm trên xe ký hiệu bằng nút tam giác màu đỏ

Để kích hoạt chế độ đèn cảnh báo nguy hiểm, tài xế sẽ ấn vào nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển. Một số dòng xe có chế độ tự động kích hoạt cảnh báo nếu gặp tai nạn hoặc phanh gấp.

Hiện nay, có rất nhiều người điều khiển phương tiện sử dụng đèn cảnh báo để xin vượt khi đi đến các ngã ba, ngã tư, hoặc vòng xuyến.. Nguyên nhân có thể do họ nhầm lẫn hoặc chưa hiểu rõ đây là đèn cảnh báo nguy hiểm, không phải đèn xin ưu tiên.

Việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm tùy tiện có thể gây hiểu nhầm cho những người cùng tham gia giao thông, có thể dẫn đến việc xử lí sai và gây tai nạn.

Đèn cảnh báo nguy hiểm được sử dụng với mục đích gì?

1. Đèn cảnh báo nguy hiểm dùng để cảnh báo khi xe gặp sự cố:

Khi di người điều khiển phương tiện đi trên cao tốc hay đường quốc lộ, không may xe gặp phải sự cố bất ngờ, không thể tiếp tục di chuyển được đến nơi dừng đỗ bắt buộc hay không thể tấp vào lề đường thì khi đó lái xe cần sử dụng đèn khẩn cấp để các xe khác có thể quan sát và chủ động tránh, lái xe an toàn. Việc sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm cũng là một cách để kêu gọi giúp đỡ từ những lái xe đi trên đoạn đường này.

Dùng đèn cảnh báo nguy hiểm khi xe gặp sự cốDùng đèn cảnh báo nguy hiểm khi xe gặp sự cố

2. Dùng đèn cảnh báo nguy hiểm khi thời tiết không thuận lợi

Khi trời mưa to, sương mù dày tầm nhìn bị hạn chế các phương tiện di chuyển cần sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm để giúp các tài xế lưu thông cùng chiều giữ được khoảng cách an toàn. Trong trường hợp này để tránh nguy hiểm thì tài xế nên tấp xe vào lề đường và sử dụng đèn khẩn cấp đến khi thời tiết tốt sẽ tiếp tục di chuyển.

Đèn cảnh báo nguy hiểm nên được sử dụng khi thật sự cần thiết

Có một thực tế là không chỉ ở Việt Nam các tài xế sử dụng đèn khẩn cấp sai cách mà ngay cả các nước phát triển như Mỹ, Nhật,... cũng sử dụng đèn cảnh báo cho các mục đích khác.

Tuy nhiên, đèn cảnh báo nguy hiểm chỉ nên được sử dụng trong các tình huống nguy hiểm, thật sự cần thiết, vì nếu sử dụng đèn khẩn cấp sai cách có thể gây ảnh hưởng đến việc lái xe an toàn của những người tham gia giao thông khác.

Đèn cảnh báo nguy hiểm nên được sử dụng đúng cáchĐèn cảnh báo nguy hiểm nên được sử dụng đúng cách

Do vậy, các lái xe cần tìm hiểu thật kỹ công dụng và chức năng của loại đèn cảnh báo này để sử dụng cho chính xác. Còn đối với các phương tiện khác, khi thấy đèn cảnh báo nguy hiểm của xe khác bật thì phải nhường đường và giữ khoảng cách để lái xe an toàn.

Tag: mẹo lái xe, lái xe an toàn, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan