Tin tức - BA GPS

KINH NGHIỆM LÁI XE BAN ĐÊM MÀ CÁC BÁC TÀI CẦN NẮM RÕ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

28/07/2020

Lái xe ban đêm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không chỉ đòi hỏi tài xế phải kinh nghiệm lái xe an toàn mà còn phải vô cùng cẩn trọng.

Thời gian gần đây, rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ban đêm khiến các tài xế và hành khách vô cùng lo lắng. Để tránh được những tình huống đáng tiếc xảy ra khi lái xe ban đêm, các bác tài không những cần phải chắc tay lái, nằm lòng những kinh nghiệm lái xe an toàn mà còn phải hết sức cẩn trọng.

Sau đây là những kinh nghiệm lái xe ban đêm cho các bác tài, đặc biệt là lưu ý cho lái mới.

KINH NGHIỆM LÁI XE BAN ĐÊM MÀ CÁC BÁC TÀI CẦN NẮM RÕ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Kinh nghiệm lái xe ban đêm mà các bác tài nên biết

Lái xe ban đêm tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo thống kê của Ủy Ban ATGT Quốc gia thì số vụ tai nạn xảy ra khi lái xe ban đêm cao hơn gấp 2 đến lần so với ban ngày. Đặc biệt hậu quả của các vụ tai nạn giao thông xảy ra ban đêm thường nghiêm trọng hơn so với ban ngày bởi tầm quan sát của các bác tài lúc này bị hạn chế trong khi phương tiện đang đi với tốc độ cao. Lái xe ban đêm là một thử thách khó ngay cả với những tài xế lâu năm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đòi hỏi tài xế phải dày dạn kinh nghiệm và thật cẩn trọng.

Lái xe ban đêm có nhiều rủi ro và dễ xảy ra tai nạn hơn so với ban ngàyLái xe ban đêm có nhiều rủi ro và dễ xảy ra tai nạn hơn so với ban ngày

Đặc biệt điều này càng cần phải lưu ý cho lái mới chưa có nhiều kinh nghiệm, tâm lý chưa đủ bình tĩnh để xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh.

Những nguyên nhân dẫn đến tai nạn khi lái xe ban đêm

Theo chia sẻ của nhiều tài xế thì tai nạn khi lái xe ban đêm thường bởi những nguyên nhân sau:

Lái xe ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng, trời quá tối, không có đèn đường khiến tầm nhìn bị hạn chế. Vì thế nhiều khi chướng ngại vật đột ngột xuất hiện hiện khác tài không kịp xử lý. Thêm vào đó đèn pha của phương tiện đối diện rọi vào mặt rất dễ khiến tài xế bị hoa mắt, đâm nhầm vào phương tiện khác.

Khi lái xe ban đêm, đường vắng, nhiều tài xế thường phóng nhanh, vượt ẩu. Trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, các bác tài mệt mỏi, buồn ngủ thì sẽ khó tránh khỏi va chạm giao thông.

Nhiều vụ tai nạn khi lái xe ban đêm là do tài xế ngủ gậtNhiều vụ tai nạn khi lái xe ban đêm là do tài xế ngủ gật

Lái xe ban đêm, đặc biệt là khi trời mưa to càng nguy hiểm hơn bởi lúc này đường có thể bị ngập hoặc trơn trượt khiến tài xế bị mất phanh, mất lái.

Đây chỉ là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến các vụ tai nạn khi lái xe ban đêm. Đặc biệt các vụ tai nạn thường xảy ra đối với những lái mới thiếu kinh nghiệm

Một số kinh nghiệm lái xe ban đêm và lưu ý cho lái mới

Lái xe ban đêm cũng tương tự như việc lái xe đường dài, lưu ý cho lái mới là trước tiên cần phải nắm rõ lộ trình di chuyển khi lái xe ban đêm. Việc nắm rõ lộ trình di chuyển, đường đi sẽ giúp cho các bác tài giảm thiểu áp lực và tự tin hơn khi lái xe ban đêm.

Nếu như tài xế chưa biết rõ đường đi thì có thể sử dụng bản đồ số hoặc hệ thống định vị GPS được tích hợp sẵn trên ô tô hoặc phần mềm điện thoại. Tuy nhiên khi xem đường bằng ứng dụng này thì các bác tài cần chú ý tập trung để quan sát đường, điều chỉnh tốc độ cho hợp lý để tránh xảy ra những va chạm không đáng có nhé!

Kinh nghiệm lái xe an toàn trước khi bắt đầu lái xe ban đêm đó là tài xế nên ngủ một giấc sâu nếu có thể hoặc ít nhất nên chợp mắt khoảng 30 phút để đảm bảo năng lượng dồi dào, không bị mệt mỏi và thiếu ngủ khi đang lái xe.

Tài xế cũng nên kiểm tra xe để đảm bảo an toàn trong hành trình, chú ý các bộ phận quan trọng như lốp xe, động cơ, còi xe, phanh xe, hệ thống đèn, gương xe, xăng,... Việc kiểm tra các bộ phận này sẽ giúp tài xế kịp thời phát hiện và xử lý, tránh rơi vào trường hợp bị động trong các tình huống bất ngờ khi lái xe ban đêm.

Tài xế nên kiểm tra kỹ các bộ phận như gương xe, đèn xe, lốp xe,... trước khi bắt đầu hành trình lái xe ban đêmTài xế nên kiểm tra kỹ các bộ phận như gương xe, đèn xe, lốp xe,... trước khi bắt đầu hành trình lái xe ban đêm

Ngoài ra còn một số kinh nghiệm lái xe an toàn khác khi lái xe ban đêm như: không sử dụng chất kích thích, không nhìn vào đèn pha của phương tiện đi ngược chiều, giảm ánh sáng trong xe để nhìn bên ngoài rõ hơn, tuân thủ đúng làn đường, giữ khoảng cách an toàn,…

Hy vọng những kinh nghiệm lái xe an toàn và lưu ý cho lái mới trên đây sẽ giúp các bác tài đảm bảo an toàn khi lái xe ban đêm.

Tag: lái xe an toàn, kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan