Tin tức - BA GPS

THÓI QUEN TƯỞNG VÔ HẠI NHƯNG LẠI KHIẾN Ô TÔ TỐN NHIỀU XĂNG

04/05/2021

Nguyên nhân ô tô tốn nhiều xăng có thể đến từ những thói quen tưởng chừng như vô hại của tài xế. Cùng khám phá xem đó là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến ô tô tốn nhiều xăng tài xế nhất định phải biết

Có những thói quen khi lái xe tưởng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân ô tô tốn nhiều xăng. Nếu cứ tiếp tục duy trì những thói quen này, “xế yêu” của bạn sẽ bị hao hụt một lượng xăng lớn mà bạn không hề hay biết. Cùng tìm hiểu xem đó là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Không duy trì tốc độ ổn định khi lái xe, lái ẩu, phanh gấp

Phanh gấp, thay đổi tốc độ đột ngột khi lái là những nguyên nhân ô tô tốn nhiều xăng. Lái xe như thế sẽ khiến xe phải huy động nguồn nhiên liệu nhiều hơn, không chỉ xăng mà động cơ và hộp số cũng bị hao mòn.

Để tránh hao hụt xăng, tài xế nên điều chỉnh tốc độ phù hợp khi lái xe và giữ vận tốc đều, trừ những trường hợp khẩn cấp. Khi xe tiến gần đến vị trí dừng, hãy kết hợp cả phanh tay và chân, gài số nhịp nhàng, không tăng - giảm ga đột ngột.

Giữ vận tốc đều khi lái xe sẽ giúp ô tô đỡ tiêu tốn xăngGiữ vận tốc đều khi lái xe sẽ giúp ô tô đỡ tiêu tốn xăng

Không tắt động cơ khi dừng đèn đỏ

Nhiều tài xế có thói quen để động cơ chạy khi chờ đèn đỏ, trong nhiều trường hợp phải dừng đèn đỏ lâu, động cơ xe vẫn chạy. Đây là một trong những nguyên nhân ô tô tốn nhiều xăng và ảnh hưởng đến môi trường. Nếu dừng đèn đỏ trong thời gian ngắn mà ngắt động cơ xe liên tục sẽ không tốt cho xe, sự tiêu hao nhiên liệu sẽ nhiều hơn nhưng nếu phải chờ đèn đỏ trong thời gian dài, tài xế hãy ngắt động cơ để tránh hao xăng và góp phần bảo vệ môi trường.

Tắt máy đúng lúc sẽ tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trườngTắt máy đúng lúc sẽ tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường

Lạm dụng các thiết bị sử dụng điện trên xe

Điều hòa, đèn, các tính năng giải trí trong xe tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu, trong một số trường hợp nếu không cần thiết, tài xế hãy ngắt các thiết bị này để tranh tiêu hao xăng, việc này cũng sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy xe.

Để hàng loạt đồ dùng không cần thiết trong xe

Thay vì để hàng loạt thứ lên xe như đồ ăn, nước uống, hành lý… tài xế hãy lựa chọn những vật dụng thật sự cần thiết và ước lượng số lượng đủ dùng. Để quá nhiều thứ đồ trên xe không chỉ khiến xe nặng, ngốn nhiều nhiên liệu mà còn gây mất thẩm mỹ, gây mùi khó chịu.

Để nhiều thứ trên xe là một trong những nguyên nhân xe tốn nhiên liệuĐể nhiều thứ trên xe là một trong những nguyên nhân xe tốn nhiên liệu

Ngoài ra nguyên nhân ô tô tốn nhiều xăng còn xuất phát từ việc lái xe chọn sai thời điểm nạp nhiên liệu (thời điểm không nên đổ xăng chính là buổi trưa hoặc đầu giờ chiều vì lúc này nhiệt độ ngoài trời cao, xăng sẽ bay hơi nhiều hơn), không chú ý đến lịch bảo dưỡng xe (việc này có thể khiến xe bị hao mòn các bộ phận, không tiết kiệm nhiên liệu…)

Để ô tô không bị hao mòn xăng, tài xế hãy chú ý đến những nguyên nhân ô tô tốn nhiều xăng trong bài viết này nhé. Chúc bạn có những hành trình lái xe an toàn và sử dụng ô tô hiệu quả, tránh được các nguyên nhân xe ô tô hao xăng.

Tag: mẹo lái mới, mẹo lái xe, lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan