Tin tức - BA GPS

ẮC QUY Ô TÔ DÙNG ĐƯỢC BAO LÂU? CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUỔI THỌ ẮC QUY Ô TÔ?

07/07/2020

Ắc quy ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng với xe ô tô. Hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến ắc quy ô tô sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị này.

Ắc quy ô tô là bộ phận có chức năng cung cấp nguồn điện cho các bộ phận trên ô tô. Bên cạnh yếu tố chất lượng của ắc quy thì ắc quy ô tô dùng được bao lâu thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Vì thế để đảm bảo ắc quy ô tô của bạn sử dụng được lâu dài thì hãy lưu ý các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô là gì?

Ắc quy ô tô là bộ phận đảm nhiệm chức năng truyền tải và cung cấp điện đến các bộ phận trên xe như động cơ, radio, điều hòa, hệ thống đèn báo,.. Có thể coi ắc quy ô tô như trái tim của chiếc xe vậy. Bất cứ khi nào ắc quy ô tô gặp vấn đề thì các bộ phận khác sẽ không thể sử dụng được.

Ắc quy ô tô là “trái tim” của xeẮc quy ô tô là “trái tim” của xe

Đôi khi, việc sử dụng ắc quy ô tô trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến ắc quy bị “chết” hoặc nguồn điện bị yếu đi, làm giảm tuổi thọ ắc quy. Do vậy, người sử dụng cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản để duy trì hoạt động và kéo dài tuổi thọ của thiết bị này.

Chu kỳ tuổi thọ của ắc quy ô tô?

Ắc quy ô tô là bộ phận tác động trực tiếp đến quá trình vận hành các bộ phận trên xe, do vậy nắm bắt được chu kỳ tuổi thọ ắc quy sẽ giúp bạn luôn chủ động, đề phòng trường hợp xe chết máy giữa đường hoặc không khởi động được. Vậy ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Theo các chuyên gia, nếu chủ xe thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng, bảo dưỡng đúng thời hạn và hệ thống sạc điện cho ắc quy ô tô hoạt động bình thường thì tuổi thọ ắc quy có thể kéo dài tới 4 năm (tương đương với khoảng 100.000km di chuyển).

Bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ để kéo dài tuổi thọ ắc quyBảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ để kéo dài tuổi thọ ắc quy

Tuy nhiên thực tế là ắc quy ô tô chỉ thường sử dụng được khoảng 2-3 năm vì còn có rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan của người lái tác động tới ắc quy ô tô. Sau thời gian này thì ắc quy ô tô cần được thay mới.

Như vậy việc bảo dưỡng ắc quy ô tô thường xuyên là vô cùng quan trọng để đảm bảo xe hoạt động ổn định, êm ái.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô, trong đó yếu tố khách quan như điều kiện thời tiết và yếu tố chủ quan là thói quen của người lái xe sẽ quyết định đến việc ắc quy ô tô dùng được bao lâu?

Yếu tố thời tiết: Ắc quy ô tô làm việc dựa trên nguyên lý sử dụng phản ứng hóa học để giải phóng năng lượng, tạo ra dòng điện nên nhiệt độ cao sẽ thúc đẩy một số phản ứng diễn ra nhanh hơn hoặc làm biến đổi một vài chất trong ắc quy, điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ ắc quy. Trường hợp khiến ắc quy ô tô dễ hỏng nhất là khi để ô tô dưới trời nắng nóng. Để bảo vệ xe thì chủ xe cần che chắn ô tô bằng vải bạt cách nhiệt.

Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hỏngThời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng

Yếu tố chủ quan của người lái xe: Thói quen của người lái xe ảnh hưởng rất nhiều tới tuổi thọ của ắc quy ô tô. Trong trường hợp chủ xe khi rời xe mà quên không tắt điều hòa, tắt đèn thì sẽ khiến ắc quy nhanh hết điện và tuổi thọ ắc quy giảm đi nhanh chóng. Bên cạnh đó việc độ thêm một số thiết bị điện tử trên xe cũng khiến ắc quy nhanh chóng hết điện và đe dọa đến sự an toàn của xe vì nguy cơ cháy nổ có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, xe sau một thời gian dài không sử dụng cũng khiến điện năng trong bình ắc quy ô tô bị yếu đi và không thể khởi động xe được. Theo nguyên lý vận hành ắc quy ô tô thì xe cần phải vận hành liên tục trên 20 phút để sạc đầy ắc quy. Trong điều kiện xe di chuyển ngắn, thường xuyên tắt mở máy thì ắc quy cũng nhanh chóng bị giảm tuổi thọ.

Điều kiện bảo dưỡng cũng là yếu tố quyết định đến việc ắc quy ô tô dùng được bao lâu. Việc này không chỉ giúp ắc quy hoạt động ổn định mà còn là tăng tuổi thọ của xe, giảm các rủi ro trong quá trình sử dụng.

Tag: kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, bảo dưỡng ô tô

Tin tức liên quan