Tin tức - BA GPS

3 BỘ PHẬN XE Ô TÔ CẦN CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT NGÀY NẮNG NÓNG

08/07/2020

Thời tiết nắng nóng khiến cho xe ô tô nhanh xuống cấp. Dưới đây là một số bộ phận xe ô tô mà bạn cần chú ý, chăm sóc. Cùng BA GPS tìm hiểu nhé!

Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời rất cao, đặc biệt hiệu ứng đô thị tại các thành phố lớn khiến cho nhiệt độ nhiều lúc lên tới hơn 40 độ C. Nhiệt độ cao khiến cho các bộ phận xe ô tô dễ bị hỏng và xuống cấp. Dù là trực tiếp hay gián tiếp thì không thể phủ nhận tác động của thời tiết đến xe. Vì vậy bạn nên cần chú ý, chăm sóc đến phụ tùng ô tô để bảo vệ chiếc xe của mình cũng như đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Sau đây là một số bộ phận xe ô tô bạn nên chú ý tới.

3 BỘ PHẬN XE Ô TÔ CẦN CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT NGÀY NẮNG NÓNG

Những bộ phận xe ô tô mà bạn nên chú ý tới

Bộ phận xe ô tô đầu tiên nên chú ý chăm sóc là bình ắc quy ô tô

Nhiều người thường lầm tưởng một điều rằng, bình ắc quy ô tô sẽ chỉ bị hư hỏng hay gặp vấn đề vào mùa đông. Tuy nhiên, điều này là sai, bởi nếu vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao lên tới 50 độ C thì sẽ tác động và cũng làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của bình ắc quy ô tô. Chính nhiệt độ cao đã làm chất lỏng bay hơi nhanh hơn khiến cho áp suất và lượng dung dịch trong ắc quy không đảm bảo tiêu chuẩn và tổn hại các cấu trúc sinh điện phía bên trong. Điều này đã gây ra tình trạng “chết” bình ắc quy ô tô.

Nắng nóng làm bình ắc quy ô tô nhanh “chết”Nắng nóng làm bình ắc quy ô tô nhanh “chết”

Nếu bình ắc quy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên, hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km, tương đương thời gian sử dụng là 4 năm. Thực tế tuổi đời của bình ắc quy ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm. Khi kết thúc vòng đời sử dụng bình ắc quy ô tô cần được thay thế ngay.

Bộ phận xe ô tô thứ hai nên chú ý chăm sóc là lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô là bộ phận xe ô tô chịu tác động lớn nhất bởi nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường có nhiệt độ cao vào mùa hè, đồng thời còn phải chịu chịu nhiệt ma sát cực cao mỗi lần phanh xe, đánh lái. Vì thế, để có thể đảm bảo an toàn và hạn chế được những sự cố đối với bộ phận xe ô tô này chúng ta cũng phải thường xuyên kiểm tra và đảo lốp xe ô tô theo đúng quy định của nhà sản xuất để có thể đưa ra biện pháp xử lý kịp thời nếu lốp xe có vấn đề.

Lốp xe ô tô là bộ phận cần được chăm sóc ngày nắng nóngLốp xe ô tô là bộ phận cần được chăm sóc ngày nắng nóng

Cần bơm lốp xe ô tô định kỳ đúng áp suất tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Không bơm quá căng vào mùa hè, vì lốp xe có thể phải chịu thêm áp lực từ giãn nở nhiệt, gây ra nguy cơ nổ lốp, rất nguy hiểm.

Bộ phận xe ô tô thứ ba nên chú ý chăm sóc là hệ thống làm mát ô tô.

Hệ thống làm mát ô tô là bộ phận xe ô tô được sử dụng thường xuyên và không thể thiếu trong những ngày thời tiết nắng nóng. Khi di chuyển ngoài trời nắng, chúng ta thường sử dụng điều hòa với công suất gần như tối đa. Việc nhiệt độ chiếc xe cao, cộng với sử dụng điều hoà công suất lớn làm gia tăng áp lực lên hệ thống làm mát ô tô, có thể khiến các bộ phận xe ô tô trong hệ thống này nhanh chóng hỏng hóc hơn.

Hệ thống làm mát ô tô là bộ phận xe ô tô cần được bảo dưỡng địnhHệ thống làm mát ô tô là bộ phận xe ô tô cần được bảo dưỡng định

Để chăm sóc hệ thống làm mát ô tô ngày nắng nóng, bạn nên chú ý bảo dưỡng định kỳ, vệ sinh sạch sẽ lọc gió, quạt gió và hai dàn nóng, lạnh của hệ thống làm mát ô tô. Hãy thường xuyên kiểm tra nước làm mát và bổ sung thêm ga (môi chất làm lạnh) cho bộ phận xe ô tô này nếu cần thiết. Dùng nước làm mát đúng chủng loại, phù hợp với các dòng xe, tránh tối đa dùng nước máy để làm mát. Sử dụng điều hòa đúng cách, không nên bật máy lạnh hết công suất khi mới lên xe, nên tắt điều hòa vài phút trước khi tắt máy xe.

Trên đây là 3 bộ phận xe ô tô cần chú ý chăm sóc đặc biệt trong ngày nắng nóng, các tài xế hãy lưu ý nhé!

Tag: kinh nghiệm cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, bảo dưỡng ô tô

Tin tức liên quan