Tin tức - BA GPS

Những nguyên tắc về lốp xe ô tô tài xế cần thuộc lòng ngay

06/10/2022

Nhiều bạn thường bỏ qua kinh nghiệm về việc sử dụng lốp xe ô tô thì hãy cảnh giác vi điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn khi di chuyển.

Lốp xe ô tô là chi tiết quan trọng, chúng được đánh giá có vai trò bậc nhất về chịu lực, kết nối xe với mặt đường và liên quan đến sự an toàn trong quá trình di chuyển. Quan trọng là thế nhưng nhiều lái xe vẫn chưa có tầm nhìn quan trọng về bộ phận này. Dưới đây là những nguyên tắc về lốp xe tài xế cần thuộc lòng vì nó sẽ giúp ích cho bạn.

Thuộc lòng nguyên tắc về lốp xe ô tô quan trọng

Bơm đúng áp suất cho phép đối với lốp xe ô tô

Lốp sẽ co giãn liên tục trong quá trình xe lăn bánh, vì vậy mà độ căng của lốp xe ô tô sẽ ảnh hưởng đến an toàn khi lái xe, lốp không được non cũng không nên quá căng. Nếu lốp xe ô tô quá non sẽ dẫn tới thiếu áp suất, nguy cơ biến dạng nhanh, làm tăng tốc độ phá hủy bề mặt lốp và làm giảm các chức năng nhà sản xuất thiết kế, gây mất an toàn. Ngược lại nếu lốp quá căng sẽ gây thừa áp suất, độ đàn hồi giữa lốp với bề mặt đường tăng, lốp có nguy cơ bị giảm độ bám đường, xe có xu hướng nảy, kém ma sát, có thể gây nổ với các loại lốp đã xuống cấp.

Để đảm bảo lốp xe luôn đạt áp suất ổn định, bạn cần để ý đến chi tiết này trước khi điều khiển xe lăn bánh, có thể lắp thêm cảnh báo áp suất lốp nếu cần thiết. 

Lốp xe quá căng hoặc quá non hơi đều không tốt và ảnh hưởng đến sự an toànLốp xe quá căng hoặc quá non hơi đều không tốt và ảnh hưởng đến sự an toàn

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng lốp đúng lịch

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe ô tô và bảo dưỡng lốp đúng theo định kì. Việc kiểm tra các loại lốp xe ô tô không chỉ giúp tài xế tiết kiệm được các chi phí khi sử dụng lốp mà còn kịp thời phát hiện các vấn đề nguy hiểm, giúp an toàn trên mọi chặng đường. Nhiều tài xế cũng thắc mắc về việc nếu sử dụng mới thì lốp xe ô tô bao lâu phải thay? Theo các chuyên gia cho biết sau khi đi khoảng 60.000km đến 100.000km tài xế nên lưu ý đến việc thay lốp.

Kiểm tra lốp định kì giúp chủ xe kịp thời phát hiện các nguy cơ gây nổ lốp, biến dạng lốp, áp suất lốpKiểm tra lốp định kì giúp chủ xe kịp thời phát hiện các nguy cơ gây nổ lốp, biến dạng lốp, áp suất lốp

Xử lý như thế nào nếu bị nổ lốp?

Việc bạn cần làm trước tiên khi xe bị nổ lốp hoặc lốp xe ô tô bị phồng có khả năng sắp nổ đó là giữ bình tĩnh, ghì chặt vô lăng và không được đạp phanh bất ngờ. Nếu vững lái, bạn có thể mồi thêm chút ga để giữ cho xe chạy thẳng. Nổ lốp phía trước thường dễ gây mất lái hơn nếu bị nổ lốp phía sau, vì liên quan đến cơ cấu đánh lái.

Hãy giữ chặt vô lăng, mắt nhìn thẳng, quan sát phía trước và hai bên gương hậu, từ từ hướng xe vào lề đường. Sau khi xe ổn định bạn hãy giảm tốc độ, nhả chân ga và rà phanh, đỗ xe ô tô vào lề đường phía bên phải. Trong bất kì trường hợp nào, bạn không bao giờ được dừng xe ở bên lề trái, đặc biệt là trên đường cao tốc vì đó là làn xe chạy rất nhanh, nhiều tài xế không quan sát từ xa sẽ rất dễ va chạm vào ô tô của bạn. 

Hãy dừng xe bên phải đường và phát tín hiệu cảnh báoHãy dừng xe bên phải đường và phát tín hiệu cảnh báo

Sau khi đã tấp xe vào lề phải, tài xế hãy nhanh chóng bật đèn cảnh báo, tự thay lốp dự phòng, nên tìm hiểu lốp xe ô tô nào tốt nhất để sử dụng được bền và đảm bảo an toàn, nếu không có lốp dự phòng, lái xe hãy gọi cứu trợ để được thay lốp trong thời gian sớm nhất. Trên đây là những nguyên tắc về lốp xe ô tô tài xế cần nằm lòng. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn, chúc bạn có những hành trình an toàn, bình an.

Tag: Lái xe an toàn, an toàn giao thông, mẹo lái xe

Tin tức liên quan