Tin tức - BA GPS

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỊNH VỊ Ô TÔ TẢI

04/05/2020

Trước khi cân nhắc lắp đặt định vị ô tô tải cho phương tiện của mình, bạn nên hiểu rõ về thiết bị này để tránh "tiền mất tật mang" nhé!

Định vị ô tô là một trong những sản phẩm đã và đang được các tài xế, công ty vận tải sử dụng để quản lý xe bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Nhưng lý do vì sao mà có một số loại xe tải bắt buộc cần phải lắp định vị ô tô tải và chức năng của nó là gì mà quan trọng đến vậy. Hãy cùng BA GPS tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về định vị ô tô tải

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐỊNH VỊ Ô TÔ TẢI

Định vị ô tô tải là gì?

Định vị ô tôthiết bị định vị có thiết kế nhỏ gọn được gắn lên phương tiện và có chức năng thông báo, giám sát để người dùng có thể biết được tình trạng hoạt động và những vấn đề của xe ngay cả khi xe đang di chuyển cách xa mình.

Định vị ô tô trước đây thường chỉ sử dụng cho máy bay để theo dõi đường bay và một số yêu cầu liên quan khách trong ngành hàng không. Tuy nhiên với những tình trạng rủi ro xảy ra cho các doanh nghiệp trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay thì thiết bị định vị ô tô đã trở nên phổ biến ở các loại xe cơ giới, nhất là phương tiện ô tô trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng hóa như xe tải đều đã được lắp định vị ô tô tải.

Thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn dành cho xe ô tô có kích thước rất đa dạng phù hợp với từng loại phương tiện, thường được thiết kế với phần vỏ có sức bền tốt, không hư hại trước nhiều sự tác động va đập.

Quy định gắn định vị ô tô áp dụng với loại xe nào?

Nghị định 91/2009/NĐ-CP được chính phủ ban hành quy định bắt buộc các loại xe kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa phải gắn thiết bị định vị ô tô. Trong đó xe tải các loại đều phải gắn định vị ô tô tải.

Xe tải 10 tấn là phương tiện bắt buộc phải lắp định vị ô tôXe tải 10 tấn là phương tiện bắt buộc phải lắp định vị ô tô

Theo đó, BGTVT cũng đã có những hướng dẫn chi tiết về việc lắp định vị ô tô hợp chuẩn áp dụng cho các dòng xe vận tải qua thông tư 86-BGTVT:

Tất cả các cá nhân, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe công te nơ, xe đầu kéo rơ mooc, xe khách, xe taxi… đều phải lắp thiết bị định vị ô tô hợp chuẩn. Định vị ô tô lắp trên xe phải đảm bảo quy chuẩn của bộ GTVT và còn hoạt động tốt, hoạt động ổn định, liên tục trong quá trình xe tham gia giao thông. Cụ thể:

  • Xe có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị ô tô, định vị ô tô hợp chuẩn trước ngày 01 tháng 7 năm 2015.
  • Xe có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị ô tô, định vị ô tô hợp chuẩn trước ngày 01 tháng 07 năm 2016.
  • Xe có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn đến dưới 7 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị ô tô tải, định vị ô tô hợp chuẩn trước ngày 01 tháng 01 năm 2017.
  • Xe có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn trở lên phải lắp thiết bị định vị ô tô tải, định vị ô tô hợp chuẩn trước ngày 01 tháng 07 năm 2018.

Chức năng của định vị ô tô cho xe tải

Thiết bị định vị ô tô là sản phẩm công nghệ cao, có nhiều tính năng tiên tiến được tích hợp hỗ trợ cho công việc giám sát và quản lý phương tiện. Trong đó có nhiều chức năng vô cùng nổi bật.

  • Sử dụng hệ thống GPS toàn cầu để xác định vị trí của xe
  • Theo dõi tốc độ xe và cảnh báo khi vi phạm
  • Quản lý tình trạng xe cũng như tình hình dừng đỗ của xe
  • Kết nối vệ tinh 24/24, cập nhật thông tin xe khoảng 10s/ lần
  • Lưu trữ mọi thông tin về vị trí, hành trình, tốc độ…

Xe có gắn định vị ô tô giúp việc quản lý dễ dàng hơnXe có gắn định vị ô tô giúp việc quản lý dễ dàng hơn

Ngoài ra, định vị ô tô đối với những tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vận tải như các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa bằng xe tải là một thiết bị rất hữu ích trong quá trình giám sát và điều động xe. Khi xe có gắn thiết bị định vị ô tô tải thì người quản lý xe chỉ việc ngồi ở nhà và mở máy tính hoặc smartphone lên để theo dõi online các hoạt động của xe 24/24 thông qua internet. Dù có hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe thì việc quản lý kinh doanh vận tải cũng sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn đồng thời còn mang lại hiệu quả cao. Có thể nói nếu chủ doanh nghiệp không lắp đặt định vị ô tô hợp chuẩn sẽ bỏ qua cơ hội tăng lợi thế cạnh tranh với đối thủ cũng như tối ưu hóa doanh thu của mình.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua định vị ô tô nói chung và định vị ô tô tải nói riêng cho phương tiện của mình, đừng ngần ngại nhấc máy gọi cho BA GPS theo hotline 19006464 để được tư vấn miễn phí và lắp đặt tận nơi nhé!

Tag: định vị xe tải, thiết bị định vị hợp chuẩn, định vị ô tô, thiết bị định vị, Giám sát hành trình

Tin tức liên quan