Tin tức - BA GPS

VẤN ĐỀ KHI ĐẾN THỜI HẠN LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT TRÊN XE

29/09/2020

Thời hạn lắp đặt camera giám sát ô tô cho xe khách và xe container sắp đến, tuy nhiên còn nhiều vấn đề bất cập. Cùng BA GPS tìm hiểu nhé!

Nhiều vấn đề khi sắp đến hạn lắp đặt camera giám sát ô tô theo nghị định 10/2020/NĐ-CP

Quy định lắp đặt camera giám sát ô tô theo nghị định 10/2020/NĐ-CP

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy định trước ngày 1/7/2021 các đơn vị kinh doanh vận tải có xe chở khách trên 9 chỗ và xe đầu kéo bắt buộc phải lắp camera giám sát ô tô.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định việc bắt buộc lắp camera giám sát ô tôNghị định 10/2020/NĐ-CP quy định việc bắt buộc lắp camera giám sát ô tô

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, số lượng xe phải lắp camera giám sát ô tô dự kiến vào khoảng 170.000 xe (100.000 xe khách, 70.000 xe container và đầu kéo), mỗi xe bình quân phải lắp 2 camera/xe.

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP về camera giám sát ô tô còn rất mơ hồ

Thời gian từ nay đến lúc hoàn thành theo quy định chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa, nhưng tính đến thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều vấn đề về camera giám sát ô tô khiến các doanh nghiệp loay hoay chưa có lời giải.

Quy định lắp camera giám sát ô tô còn mơ hồ khiến doanh nghiệp lúng túngQuy định lắp camera giám sát ô tô còn mơ hồ khiến doanh nghiệp lúng túng

Hầu hết các doanh nghiệp đều đang quan tâm đến quy chuẩn kỹ thuật khi lắp đặt camera giám sát, tuy nhiên nghị định số 10/2020/NĐ-CP vẫn chưa có quy chuẩn cụ thể nào cho camera giám sát ô tô. Điều này sự mơ hồ này khiến cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải còn e ngại chưa dám triển khai ngay, vì có thể gây ra tình trạng lãng phí khi Bộ Giao thông vận tải ban hành quy định cụ thể.

Bên cạnh đó văn bản của Bộ GTVT quy định lắp đặt camera giám sát thiếu sự thống nhất. Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định: các xe ô tô kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở lên phải lắp đặt camera giám sát để đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe, gồm có cả lái xe và cửa lên xuống xe. Nhưng ở thông tư 12 do Bô GTVT ban hành lại quy định: camera giám sát ô tô lắp đặt trên xe phải quan sát được toàn bộ hình ảnh của tài xế đang làm việc, hành khách và cửa lên xuống của xe. Việc cùng một cơ quan ban hành quy định khiến doanh nghiệp vận tải gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện vì nếu theo thông tư 12, số lượng camera giám sát ô tô đối với xe khách từ 30 chỗ trở lên sẽ phải lắp rất khác nhau.

Chi phí lắp đặt camera giám sát ô tô

Đại dịch Covid-19 khiến rất nhiều các doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Chi phí lắp đặt camera giám sát tuy không quá lớn, nhưng đối với những doanh nghiệp có số lượng đầu xe lên tới vài chục, thậm chí vài trăm thì đây lại là một khoản chi phí không hề nhỏ. Chính vì vậy, khi thời hạn lắp đặt camera giám sát ô tô đang đến gần, nhiều doanh nghiệp đã đề xuất xin lùi thời gian lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn nghị định thêm 2 năm nữa để có thời gian phục hồi và ổn định để đầu tư và phát triển.

Nguy cơ mất an toàn và ảnh hưởng quyền riêng tư của khách hàng khi lắp đặt camera giám sát.

Cách đây không lâu, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phải tháo những thiết bị lắp thêm trên xe như tivi và một số thiết bị khác để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trên xe.

Với quy định phải lắp thêm camera hợp chuẩn nghị định các xe khách mới sử dụng có thể kiểm soát điều chỉnh tiêu chuẩn an toàn của hệ thống điện, nhưng với những xe khách cũ trên 30 chỗ ngồi thì việc phải lắp 3 - 4 camera giám sát ô tô rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ.

Lắp camera giám sát ô tô đặt ra câu hỏi về quyền riêng tư của hành kháchLắp camera giám sát ô tô đặt ra câu hỏi về quyền riêng tư của hành khách

Bên cạnh đó, việc quay lại hình ảnh trong suốt thời gian xe chạy đặt ra câu hỏi là điều này liệu có vi phạm quyền riêng tư của khách hàng và tài xế không? Việc dữ liệu không bị rò rỉ và sử dụng vào mục đích khác có được đảm bảo? Trường hợp này sẽ có cơ sở nào để phòng ngừa và ràng buộc trách nhiệm? Đây sẽ là những vấn đề cần được các cơ quan chức năng cần trả lời.

Tag: Camera giám sát hợp chuẩn nghị định, , camera giám sát hợp chuẩn, Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, nghị định 10/2020/NĐ-CP, camera giám sát ô tô, Covid-19 , CAMERA GIÁM SÁT

Tin tức liên quan