Tin tức - BA GPS

KINH NGHIỆM LÁI XE: DỪNG XE NGAY KHI NHÌN THẤY 3 ĐÈN CẢNH BÁO NÀY

16/03/2021

Có một số đèn cảnh báo cho thấy xe đang có vấn đề nguy hiểm mà không phải lái xe nào cũng biết. Đọc ngay bài viết này để trang bị thêm kinh nghiệm lái xe an toàn nhé.

Nhìn thấy những đèn cảnh báo này, tài xế cần có kinh nghiệm lái xe tránh nguy hiểm

Khi lái xe, tài xế thường bỏ qua một số cảnh báo trên đèn taplo, điều này sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho lái xe và hành khách trên xe. Bằng kinh nghiệm lái xe, tài xế cần dừng xe ngay khi thấy 3 tín hiệu đèn cảnh báo dưới đây vì rất có thể xe đang gặp phải vấn đề nguy hiểm.

Cảnh báo nước làm mát

Đầu tiên là cảnh báo nước làm mát, trước khi khởi động xe, cho dù sử dụng chìa khóa thông minh hay khóa truyền thống, chúng ta đều phải thực hiện bước mở hệ thống điện trên xe. Theo kinh nghiệm lái xe của các tài xế lâu năm thì đây sẽ là bước để tài xế kiểm tra hệ thống điện và có một số đèn cảnh báo sẽ hiện ra nếu xe đang có vấn đề.

Nếu trên xe báo hiệu nút cảnh báo nước làm mát thì ngay lúc này tài xế nên kiểm tra hệ thống này. Mức nước làm mát quá cao hoặc quá thấp sẽ gây ra tình trạng nóng máy, phá máy, thậm chí cong tay biên.

Nếu thấy nút cảnh báo nước làm mát, chủ xe cần kiểm tra ngayNếu thấy nút cảnh báo nước làm mát, chủ xe cần kiểm tra ngay

Tình trạng thiếu dầu động cơ

Tiếp theo là nút báo thiếu dầu động cơ, đây cũng là tình trạng nguy hiểm đối với lái xe, làm các chi tiết trong động cơ ma-sát nhiều hơn, có thể gây ra hư hỏng hoặc biến dạng các chi tiết.

Trước khi lái xe, tài xế hãy kiểm tra thật kỹ hệ thống dầu động cơ, phát hiện thiếu dầu cần khắc phục ngay để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.

Thiếu dầu động cơ là một trong những nguy hiểm đối với tài xếThiếu dầu động cơ là một trong những nguy hiểm đối với tài xế

Cảnh báo hệ thống phanh

Thứ ba là cảnh báo hệ thống phanh trên xe, nếu khi xe đang chạy, tài xế phát hiện đèn cảnh báo phanh sáng thì hãy nhanh chóng dừng xe lại, gọi cứu hộ hoặc tự kiểm tra nếu có hiểu biết về kỹ thuật.

Cố tình điều khiển phương tiện trong khi đèn báo phanh đang có vấn đề sẽ rất nguy hiểm cho tài xế. Để chủ động trong hành trình của mình, sau mỗi lần lái xe, tài xế nên kiểm tra lại các hệ thống trên xe như phanh, dầu, nước làm mát…

Thấy xe hiện cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề, tài xế cần dừng xe lại kiểm tra xe ngayThấy xe hiện cảnh báo hệ thống phanh có vấn đề, tài xế cần dừng xe lại kiểm tra xe ngay

Cách xử lý khi xe gặp các tình huống nguy hiểm

Rủi ro khi đang lái xe là điều không ai mong muốn, để đảm bảo an toàn, khi phát hiện trên xe xuất hiện đèn báo nguy hiểm từ bất kỳ hệ thống nào, chủ xe hãy dừng xe ngay lập tức, sau đó liên hệ ngay cứu hộ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Ngoài ra, tài xế hãy sử dụng kỹ năng lái xe và hiểu biết về kiểm tra ô tô khi gặp tình huống cảnh báo để mở nắp capo, kiểm tra mức dầu, nước làm mát và hệ thống phanh của xe bằng mắt thường.

  • Nếu thấy mùi khét, mùi cao su cháy thì rất có thể phanh đang có vấn đề
  • Quan sát khu vực bơm nước làm mát xem có hoạt động hay có rò rỉ ở đâu không
  • Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu của động cơ có ở mức cho phép không, bạn có thể kiểm tra luôn mức dầu phanh ở khu vực capo

Tài xế hãy thường xuyên kiểm tra xe để đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiệnTài xế hãy thường xuyên kiểm tra xe để đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện

Trên đây là những cảnh báo nguy hiểm mà chủ xe cần biết để lái xe an toàn và kịp thời phát hiện để tránh khỏi nguy hiểm. Với những thông tin này hy vọng tài xế sẽ điều khiển phương tiện an toàn và mang đến an toàn giao thông.

Tag: mẹo bác tài, kinh nghiệm lái mới, mẹo lái xe, lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan