Tin tức - BA GPS

GIẢM THIỂU RỦI RO KHI RA KHƠI VỚI ĐỊNH VỊ TÀU CÁ

29/05/2020

Lắp đặt định vị tàu cá trên mỗi con tàu là cách tăng cường sự an toàn cho ngư dân trước những rủi ro trên biển.

Việt Nam là một trong những quốc gia có hoạt động nghề cá, đánh bắt thủy sản rất lớn. Trước đây trong mỗi chuyến đi biển, ngư dân phải đối mặt mới nhiều rủi ro, nhất là khi điều kiện thời tiết xấu. Thế nhưng từ nhà nước ban hành luật về định vị tàu cá và quy định lắp thiết bị định vị tàu cá trên mỗi con tàu, ngư dân đã có thể yên tâm hơn trong mỗi chuyến tàu ra khơi.

GIẢM THIỂU RỦI RO KHI RA KHƠI VỚI ĐỊNH VỊ TÀU CÁ

Lắp đặt định vị tàu cá để giảm thiểu rủi ro khi tàu ra khơi

Định vị tàu cá giúp đảm bảo an toàn cho ngư dân

Đi biển là một nghề nhọc nhằn và đầy rẫy hiểm nguy khi ngư dân phải đối mặt với biết bao rủi ro từ biển cả, thời tiết và các sự cố trên tàu. Theo thống kê của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, mỗi năm có từ 300- 400 vụ tai nạn trên biển cần cứu hộ, trong đó số lượng tàu cá gặp nạn chiếm khoảng 80-85%. Đa phần các vụ tai nạn đều xảy ra ngoài khơi xa nên cơ quan chức năng, kiểm ngư khó có thể phát hiện nếu chỉ dựa vào tín hiệu cầu cứu qua sóng vô tuyến.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn ngoài các yếu tố khách như thời tiết xấu, biển động, phương tiện lạc hậu không đảm bảo an toàn cho ngư dân khi gặp mưa bão trên biển. Điều này không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của ngư dân mà còn ảnh hưởng xấu tới hoạt động của ngành Thủy Sản.

Có thể thấy, hầu hết các tai nạn xảy ra đều có thể lường trước được khi mà các quy định về bảo đảm an toàn cho ngư dân khi ra khơi đánh bắt chưa được quy định cụ thể. Để khắc phục tình trạng này, luật về định vị tàu cá còn quy định ngư dân phải lắp đặt định vị tàu cá đã được ban hành và yêu cầu bắt buộc các tàu có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt định vị tàu cá thì mới được cấp giấy phép ra khơi.

Tàu cá từ 15m trở lên phải lắp định vị tàu cá để đảm bảo an toànTàu cá từ 15m trở lên phải lắp định vị tàu cá để đảm bảo an toàn

Với định vị tàu cá, ngư dân có thể theo dõi được tình hình ngư trường và thời tiết để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng mưa bão hoặc sắp xếp thời gian về đất liền hợp lý. Khi có sự cố trên tàu, ngư dân có thể phát tín hiệu cầu cứu SOS để xin trợ giúp từ các tàu thuyền xung quanh và Trung tâm tìm kiếm cứu nạn. Định vị tàu cá cũng phát ra tín hiệu cảnh báo khi ngư dân đi vào vùng biển nước ngoài, vùng biển tranh chấp để họ có thể kịp thời quay đầu, tránh bị lực lượng chấp pháp nước ngoài bắt giữ và tấn công,...

[H3] Định vị tàu cá giúp ngư dân tối ưu chi phí

Nghe có vẻ “vô lý” khi ngư dân vừa phải bỏ ra một khoản tiền khá lớn để lắp đặt định vị tàu cá, vừa phải đóng phí duy trì dịch vụ hàng tháng thì tối ưu chi phí như thế nào?

Thứ nhất, với việc theo dõi hải trình đánh bắt, theo dõi thông tin mẻ lưới và nhật ký khai thác tháng trước, năm trước mà ngư dân có thể ước lượng được thời gian và địa điểm có mẻ cá lớn để chủ động ra khai thác, không phải lênh đênh trên biển nhiều ngày nữa, tối ưu chi phí sinh hoạt và xăng dầu, tiền công.

Định vị tàu cá giúp tối ưu chi phíĐịnh vị tàu cá giúp tối ưu chi phí

Thứ hai, với định vị tàu cá, nhất là các thiết bị sử dụng song song cả sóng GSM và sóng vệ tinh thì ngư dân có thể tranh thủ gửi dữ liệu trên băng tần GSM khi ở gần bờ để tiết kiệm, tối ưu chi phí vệ tinh.

Thứ ba, ngư dân có thể tối ưu chi phí liên lạc 2 với đất liền thông qua công nghệ nén text khi gửi tin nhắn SMS qua hệ thống phần mềm định vị tàu cá.

Định vị tàu cá giúp quản lý hiệu quả

Không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho ngư dân, định vị tàu cá đã cho thấy lợi ích trong công tác theo dõi, quản lý hiệu quả phương tiện khi ra khơi đánh bắt.

Định vị tàu cá giúp chủ tàu và cơ quan chức năng quản lý hiệu quả hơnĐịnh vị tàu cá giúp chủ tàu và cơ quan chức năng quản lý hiệu quả hơn

Các chủ tàu trước đây khi giao tàu cho ngư dân đi đánh bắt đều có một nỗi lo lớn là sợ tàu gặp sự cố hoặc bị kiểm ngư nước ngoài bắt vì vi phạm vùng lãnh hải. Thế nhưng với định vị tàu cá lắp trên tàu, chủ tàu có thể dễ dàng định vị được vị trí tàu của mình, cũng như biết được tàu đã đi những đâu, dừng đỗ thế nào trong những ngày qua.

Với người thân ở nhà, định vị tàu cá cũng giúp họ phần nào yên tâm hơn khi chồng con mình ra khơi đánh bắt dài ngày.

Với cơ quan chức năng, biên phòng, kiểm ngư, định vị tàu cá sẽ giúp quản lý hiệu quả đội tàu thuyền trên biển, xác định được các tàu cá vi phạm quy định khai thác để xử lý, nhanh chóng phát hiện các trường hợp phát tín hiệu khẩn cấp SOS để tìm kiếm cứu nạn.

Thông tin mà ngư dân gửi về từ nhật ký khai thác cũng là căn cứ quan trọng để chứng minh nguồn gốc khai thác thủy hải sản là hợp pháp, quản lý hiệu quả tình trạng vi phạm quy định IUU, rút ngắn thời gian gỡ “thẻ vàng” thủy sản của liên minh Châu Âu EU với Việt Nam.

Hiện nay BA GPS là một trong những đơn vị sản xuất và cung cấp định vị tàu cá uy tín và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo luật về định vị tàu cá, được Tổng cục Thủy sản và các địa phương khuyến nghị lắp đặt. Hệ thống định vị tàu cá BA-SAT-01 đã được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) công nhận danh hiệu danh giá Sao Khuê 2020.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống định vị tàu cá BA-SAT-01 của BA GPS, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 19006464.

Tag: giám sát tàu cá, thiết bị hợp chuẩn, định vị tàu cá, thiết bị định vị, Giám sát hành trình tàu cá, BA SAT 01, Giám sát hành trình

Tin tức liên quan