Tin tức - BA GPS

MẤT TIỀN TỈ NẾU KHÔNG NẮM RÕ LUẬT VỀ ĐỊNH VỊ TÀU CÁ

07/04/2020

Sau ngày 1/4/2020, các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên nếu chưa lắp đặt định vị tàu cá sẽ không được phép ra khơi khai thác thủy sản.

Lắp đặt thiết bị định vị tàu cá là yêu cầu bắt buộc của nhà nước. Theo lộ trình lắp đặt được quy định trong Nghị định 26/2019/NĐ-CP, việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m - dưới 24m phải hoàn thành xong trước ngày 1/4/2020.

Lắp định vị tàu cá không đúng thời gian quy định có thể bị xử phạt hành chính

Vì sao phải lắp định vị tàu cá?

Việt Nam là quốc gia có hoạt động khai thác thủy hải sản mạnh với đội tàu đánh bắt gần 100.000 chiếc, việc xuất khẩu thủy hải sản đã mang lại nguồn thu lên tới hàng tỷ USD. Liên minh Châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ đứng sau Mỹ. Tuy nhiên kể từ khi bị “thẻ vàng” từ thị trường này đối với sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam vào tháng 10/2017 kim ngạch xuất khẩu của thị trường này sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế đất nước và đời sống của ngư dân. Ngoài ra các lô hàng của Việt Nam nếu bị phát hiện vi phạm khi xuất khẩu còn có nguy cơ dính chịu mức phạt vi phạm gấp 5 lần giá trị lô hàng.
Vì vậy nhà nước đã nhanh chóng ban hành luật về định vị tàu cá cũng như lộ trình lắp đặt định vị tàu cá tại Việt Nam. Đây là một trong những điều kiện quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng gỡ được “thẻ vàng” này.

Các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp định vị tàu cáCác tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp định vị tàu cá

Từ lâu các quốc gia trên thế giới cũng đã ra các quy định về việc lắp đặt định vị tàu cá để không chỉ phục vụ cho công tác quản lý, giám sát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài, mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Mức phạt vi phạm khi không lắp đặt định vị tàu cá?

Với mục tiêu “thẻ vàng” của EU đối với thủy sản Việt Nam, Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định: việc lắp đặt định vị tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m - dưới 24m phải hoàn thành xong trước ngày 1/4/2020. Sau thời gian này, các tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên nếu không chấp hành có thể bị phạt tới 30 triệu đồng/tàu và bị cấm ra khơi. Mức phạt vi phạm này tuy không lớn nhưng nếu bị cấm ra khơi kéo dài có thể gây thiệt hại tới hàng tỷ đồng cho ngư dân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến hết tháng 12/2019 cả nước mới có gần 16.8% tàu cá có chiều dài từ 15m - dưới 24m lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá. Nguyên nhân có thể do kinh tế ngư dân eo hẹp trong khi giá thành lắp đặt định vị tàu cá không hề nhỏ, hoặc do ngư dân không nắm được lộ trình lắp đặt theo quy định của nhà nước.

Lắp đặt định vị tàu cá ở đâu?

Nhằm hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản bảo đảm an toàn khi hoạt động trên biển và thực hiện lắp đặt định vị tàu cá đúng quy định theo luật về định vị tàu cá, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) đã cho ra mắt thiết bị giám sát tàu cá BA-SAT-01 đáp ứng hoàn toàn quy định tại Điều 44 của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP và các quy định khác của nhà nước.

Thiết bị giám sát tàu cá BA-SAT-01Thiết bị giám sát tàu cá BA-SAT-01

Thiết bị giám sát tàu cá BA-SAT-01 là sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất 100% bởi BA GPS, được cấp giấy phép của Tổng cục Thủy Sản và được công nhận Danh hiệu sao Khuê 2020. Chỉ trong vòng vài tháng kể từ khi ra mắt, thiết bị này đã được lắp đặt trên 1000 tàu cá, hỗ trợ ngư dân bám biển an toàn.

Để được tư vấn và lắp đặt thiết bị định vị tàu cá, quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 1900 6464.

Tag: định vị tàu cá, thiết bị định vị, Giám sát hành trình tàu cá, Giám sát hành trình, BA GPS Bình Anh

Tin tức liên quan