Tin tức - BA GPS

XĂNG BỊ NHIỄM NƯỚC NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

15/10/2020

Xăng nhiễm nước có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ xe, ảnh hưởng đến các bộ phận như kim phun động cơ, đường ống nhiên liệu,…

Dù là ít hay nhiều thì khi có một lượng nước trong bình xăng cũng đều ảnh hưởng không tốt đến chiếc xe. Vậy nguyên nhân, biểu hiện và bác tài cần biết cách xử lý khi xăng nhiễm nước như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những mẹo lái xe hữu ích dưới đây nhé.

Xử lý xăng nhiễm nước như thế nào?

Nguyên nhân xăng nhiễm nước

Xăng nhiễm nước có thể là do bạn đổ phải xăng có chất lượng không đảm bảo hoặc vào mùa mưa, tình trạng nước ngập sâu liên tục nhiều ngày làm nước xâm nhập vào bồn chứa xăng và nếu đổ xăng lúc này nước sẽ theo vòi bơm đi vào bình xăng…

Ngoài ra, nhiệt độ và độ ẩm cũng là nguyên nhân khiến ngưng tụ hơi nước trong bồn chứa xăng, mặc dù lượng nước này xuất hiện không nhiều nhưng không có nghĩa là không nguy hiểm. Thông thường, khi xe có xăng nhiễm nước sẽ gặp các triệu chứng như khó nổ hoặc đề mãi không nổ, khi đang lưu thông sẽ rất khó tăng tốc, đạp chân ga động cơ hay bị hụt hơi, xe bị rung giật và chết máy.

Biểu hiện thường thấy khi xăng nhiễm nước

Giảm số km đi được của xe: Do có nước trong bình xăng nên công suất của mô tơ có thể bị giảm dần, số km đi được của xe từ đó sẽ bị rút ngắn nếu không sớm khắc phục sự cố. Bên cạnh đó, nước nặng hơn xăng nên sẽ nằm dưới đáy bồn chứa xăng và làm rỉ sét bình chứa, từ đó mà gây hại bên trong bình, phá hủy toàn bộ hệ thống nhiên liệu.

Động cơ ngừng hoạt động: Bác tài cần biết là biểu hiện dễ bắt gặp nhất của việc xăng nhiễm nước là thời gian đầu động cơ hoạt động bình thường, về sau quá trình đốt trong sẽ bị suy yếu dần. Nặng hơn thì động cơ có thể dừng hoạt động hoàn toàn nếu để xăng nhiễm nước quá nhiều.

Xăng nhiễm nước sẽ gặp các triệu chứng như khó nổ và hay chết máyXăng nhiễm nước sẽ gặp các triệu chứng như khó nổ và hay chết máy

Không thể khởi động: Đây là biểu hiện dễ cảm nhận nhất khi có nước trong bình xăng, lúc này nó sẽ khiến động cơ không thể khởi động được. Nguyên nhân là do nước xuất hiện trên các pít tông bên trong xilanh của xe, dẫn đến việc cản trở pít tông hoàn thành vòng di chuyển của nó. Do vậy mà quá trình đốt cháy và nén nhiên liệu không thể thực hiện được.

Sự cố khi tăng tốc xe: Như đã nói ở trên, xe có xăng nhiễm nước khi đang lưu thông sẽ rất khó để tăng tốc, do đòi hỏi nhiều lực hơn trên bàn đạp nếu cần tăng tốc. Đây là mẹo lái xe nhận biết xăng nhiễm nước thường được các bác tài chia sẻ.

Cách xử lý vấn đề khi xăng nhiễm nước

Khi xe có các dấu hiệu trên, cách tốt nhất là nên thay thế toàn bộ xăng trong bồn chứa xăng. Hãy thay thế toàn bộ xăng cũ bằng xăng mới chất lượng tốt và không có ethanol bởi đặc tính của loại xăng này là không hấp thụ nước.
Ngoài ra bác tài cần biết và tham khảo một số phương pháp như:

Khi xăng nhiễm nước, nên thay thế toàn bộ xăng cũ bằng xăng mới chất lượng caoKhi xăng nhiễm nước, nên thay thế toàn bộ xăng cũ bằng xăng mới chất lượng cao

Thay bộ lọc mới: Chỉ nên áp dụng khi xăng nhiễm nước quá nhiều và không thể dùng chất phụ gia, lúc này không những phải thay thế toàn bộ nhiên liệu mà còn phải thay cả bộ lọc. Bởi, bộ lọc nhiên liệu như một tấm lá chắn giúp ngăn cản nước xâm nhập vào bồn chứa xăng của xe.

Sử dụng chất phụ gia tăng chỉ số octan: Sử dụng một lượng chất phụ gia tăng chỉ số octan bằng cách đổ trực tiếp vào bình chứa sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn nước trong bình xăng. Sau khi bơm vào chất phụ gia sẽ dần dần hấp thụ độ ẩm và nước bên trong bình chứa, từ đó loại bỏ hết toàn bộ nước bị ứ đọng lại trong bình.

xăng nhiễm nước ít hay nhiều thì vẫn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ. Vì vậy, hãy nên chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh gặp phải các vấn đề trên và giảm thiệt hại liên quan đến bộ phận khác của xe nhé! Hy vọng mẹo lái xe này sẽ có ích cho bạn!

Tag: mẹo lái xe, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe

Tin tức liên quan