Tin tức - BA GPS

TÌM HIỂU VỀ GA BƯỚM Ô TÔ & CÁCH VỆ SINH BỤI BẨN BÁC TÀI CẦN BIẾT

08/10/2020

Bướm ga là gì? Cách vệ sinh bộ phận này như thế nào? Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dành cho bác tài, cùng tìm hiểu cùng ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu bướm ga và các bước vệ sinh cơ bản

Bướm ga là bộ phận nào trên xe ô tô?

Bướm ga được nối với lọc gió và thường được đặt ở đầu vào của ống góp hút, là bộ phận chứa không khí vào động cơ xe. Khi lái xe bắt đầu đạp ga, bướm ga sẽ được mở, việc đạp chân ga bao nhiêu và cho phép gió đi vào trong ống góp hút sẽ quyết định độ mở của bộ phận này.

Bướm ga chứa không khí vào động cơ xeBướm ga chứa không khí vào động cơ xe

Trong quá trình sử dụng, bướm ga thường sẽ bị đóng cặn bẩn ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ xe, vì vậy tài xế cần biết phải thường xuyên vệ sinh để đảm bảo động cơ được hoạt động tốt nhất.

Nguyên nhân bướm ga bị bẩn?

Khi quan sát bướm ga, kinh nghiệm bác tài có thể dễ dàng nhận thấy thường có muội đen bám xung quanh và bên trong họng hút. Nếu để bụi bẩn bám chặt vào đó sẽ làm mất vị trí đầu chuẩn của bộ phận, dẫn đến động cơ xe bị giảm hiệu suất gây nên tình trạng khó nổ máy hoặc òa ga.

Việc để bụi bẩn bám càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến độ mở của bướm ga bị sai lệch, dẫn đến tình trạng đẩy xăng phun không hợp lý, đồng thời có thể gây ra tình trạng tắt máy xe đột ngột rất nguy hiểm khi đang lưu thông trên đường.

Bướm ga sẽ được vệ sinh thế nào

Các phương tiện chạy quãng đường khoảng 160.000km, hoặc nếu cẩn thận hơn thì sau 50.000 km tài xế cần biết vệ sinh lại bướm ga giúp động cơ xe hoạt động tốt, tăng tuổi thọ, giảm phát thải, cải thiện sử dụng nhiên liệu và mã lực.

Thay vì mất thời gian đến các trung tâm bảo dưỡng ô tô, chủ xe muốn tự vệ sinh bướm ga đơn giản với các dụng cụ sau: chất để làm sạch bướm ga, bộ lọc gió, giẻ lau, các dụng cụ cần thiết khi sửa chữa ô tô, các loại vít như vít đầu phẳng, vít đầu phillips.

Chủ xe có thể tự vệ sinh bướm gaChủ xe có thể tự vệ sinh bướm ga

Các bước thực hiện vệ sinh bướm ga

Kinh nghiệm bác tài khi thực hiện vệ sinh bướm ga là tháo cáp ắc quy, sau đó tháo nắp bộ lọc khí, ống nạp dưới, bộ cảm biến lưu lượng khí. Tiếp đó tháo ống hút khí ra khỏi bướm ga, toàn bộ ống hút không khí vào ra cũng được tháo khỏi động cơ xe. Đồng thời kiểm tra lại bộ lọc gió của xe, nếu bị bẩn cần thay bộ mới phù hợp với dòng xe.

Tiếp theo phun xung quanh thân bướm ga dung dịch vệ sinh, sau 3 phút dùng giẻ lau lau sạch toàn bộ. Lưu ý, tài xế cần biết để làm sạch được các cạnh cần kiểm tra cả lưỡi ga bên trong, vệ sinh kỹ hơn bằng cách sử dụng dung dịch làm sạch.

Các bước vệ sinh bướm ga tương đối đơn giảnCác bước vệ sinh bướm ga tương đối đơn giản

Làm sạch phần thân bướm ga xong, tiếp tục tháo van để làm sạch bên trong, đảm bảo an toàn khi sử dụng về sau. Khi hoàn thành hết các bước vệ sinh hãy thử khởi động lại xe chạy xe một vài vòng để kiểm tra xem có vấn đề gì không.

Các bước vệ sinh bướm ga trên đọc thì có vẻ đơn giản nhưng nếu các bác tài không thông thạo việc sửa chữa vệ sinh nên mang ra các trung tâm bảo dưỡng ô tô để được hỗ trợ tốt nhất.

Tag: mẹo lái xe, kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe

Tin tức liên quan