Tin tức - BA GPS

PHÂN BIỆT CAMERA NGHỊ ĐỊNH 10 VÀ CAMERA HÀNH TRÌNH

19/02/2021

Không ít người nhầm lẫn giữa camera Nghị định 10 và camera hành trình. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để phân biệt đúng hai loại camera này nhé.

Camera Nghị định 10 và camera hành trình: Cách phân biệt chính xác nhất

Nghe thì có vẻ giống nhau nhưng thực tế, camera Nghị định 10 và camera hành trình là hai thiết bị hoàn toàn khác nhau cả về kiểu dáng, vị trí lắp đặt và các chức năng chính. Vậy sự khác biệt giữa hai thiết bị này là gì và làm cách nào để phân biệt giữa camera hành trình và camera Nghị định 10? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Camera Nghị định 10 là gì?

Camera Nghị định 10 hay còn gọi là camera giám sát trên xe, là thiết bị bắt buộc phải lắp trên các phương tiện kinh doanh vận tải (xe chở khách trên 9 chỗ, xe công ten nơ, xe đầu kéo) theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Để thuận tiện trong việc tìm hiểu thiết bị phù hợp theo quy định của nhà nước, ngoài tên gọi camera giám sát ô tô, camera giám sát trên xe thì nhiều tài xế, chủ doanh nghiệp vận tải thường gọi thiết bị này là camera Nghị định 10.

Camera Nghị định 10 là thiết bị bắt buộc lắp đặt trên xe theo quy định của nhà nướcCamera Nghị định 10 là thiết bị bắt buộc lắp đặt trên xe theo quy định của nhà nước

Hiện nay có không ít tài xế nhầm giữa camera Nghị định 10 và camera hành trình, trái ngược với chức năng chính là quan sát hình ảnh bên trong xe của camera Nghị định 10 thì camera hành trình chủ yếu thực hiện việc ghi lại hình ảnh bên ngoài xe như phía trước xe, phía sau xe để phục vụ cho việc quan sát khu vực xung quanh xe và trích xuất thông tin nếu trong quá trình lái xe xảy ra va chạm.

Phân biệt camera Nghị định 10 và camera hành trình

Để ý một chút bạn sẽ thấy hai loại camera này hoàn toàn không giống nhau, dù đều là camera nhưng mỗi thiết bị lại có kiểu dáng và chức năng hoàn toàn khác biệt.

Về kiểu dáng:

  • Camera Nghị định 10: camera ghi hình chỉ có mắt cam, không có phần màn hình hiển thị trực tiếp đi kèm.
  • Camera hành trình: thường có màn hình đi kèm giống chiếc máy ảnh mini, màn hình này sẽ hiển thị hình ảnh trực tiếp khi camera ghi hình trong suốt hành trình di chuyển.

Camera hành trình và camera Nghị định 10 có kiểu dáng khác nhauCamera hành trình và camera Nghị định 10 có kiểu dáng khác nhau

Về vị trí lắp đặt:

  • Camera Nghị định 10: được lắp trong xe để quan sát các khu vực như khoang hành khách, các cửa lên xuống và vị trí lái xe (đối với xe chở khách trên 9 chỗ) và lắp đặt tại khu vực quan sát được vị trí tài xế cùng cửa lên xuống (đối với xe công ten nơ, xe đầu kéo).
  • Camera hành trình: có thể được gắn cả trong và ngoài xe ở các khu vực như dưới kính chiếu hậu, gương chiếu hậu, hay phía sau xe...

Về chức năng chính:

  • Camera Nghị định 10: đây là thiết bị được nghiên cứu và sản xuất để quan sát các khu vực bên trong xe, chụp hoặc ghi video. Camera được tích hợp hồng ngoại tương thích với môi trường trong xe, nhờ đó có thể ghi hình rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng, cả ban đêm.
  • Camera hành trình: có chức năng chính là ghi lại hình ảnh bên ngoài xe trong suốt quá trình xe di chuyển, giúp việc lái xe thuận lợi và an toàn. Thiết bị được tích hợp hồng ngoại phù hợp để quan sát môi trường ánh sáng bên ngoài xe.

Camera Nghị định 10 và camera hành trình có nhiều điểm khác nhau để phân biệtCamera Nghị định 10 và camera hành trình có nhiều điểm khác nhau để phân biệt

Lưu ý khi sử dụng camera Nghị định 10 và camera hành trình

Camera hành trình và camera Nghị định 10 có chức năng khác nhau và hoạt động trong môi trường khác biệt nên chủ xe cần phân biệt đúng hai loại camera này để không mắc những sai lầm khi lắp đặt và sử dụng.

Camera Nghị định 10 hoạt động tốt trong môi trường bên trong xe, còn camera hành trình được nghiên cứu để quan sát các khu vực bên ngoài xe. Vì thế, KHÔNG sử dụng hai loại camera này để thay thế cho nhau.

Không dùng camera Nghị định và camera hành trình để thay thế cho nhauKhông dùng camera Nghị định và camera hành trình để thay thế cho nhau

Việc sử dụng camera Nghị định 10 và camera hành trình phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không tự ý dùng cho các mục đích khác vì như thế thiết bị sẽ không phát huy được tối đa khả năng quan sát.

Đáng chú ý, việc lắp camera hành trình không phải là quy định bắt buộc nhưng camera Nghị định 10 là thiết bị mà các phương tiện thuộc diện Nghị định 10/2020/NĐ-CP phải trang bị trên xe, vì thế chủ xe cần tìm hiểu kỹ về loại camera này để mua đúng thiết bị hợp quy chuẩn, đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu về kỹ thuật và tính năng cần thiết.

Để mua camera Nghị định 10 đạt chuẩn, quý khách có thể liên hệ với BA GPS - đơn vị cung cấp camera giám sát ô tô hợp quy chuẩn (có đầy đủ giấy tờ chứng nhận thiết bị hợp chuẩn). Gọi ngay đến hotline 19006464 để tìm hiểu về camera giám sát chuẩn Nghị định 10 của công ty BA GPS.

Tag: camera hợp chuẩn nghị định, camera giám sát trong xe, camera nghị định 10, Camera giám sát hợp chuẩn nghị định, , Camera giám sát chất lượng, camera giám sát hợp chuẩn, camera giám sát ô tô, CAMERA GIÁM SÁT

Tin tức liên quan