Tin tức - BA GPS

NHỮNG XE NÀO SẼ BỊ THU HỒI ĐĂNG KÝ XE VÀ BIỂN SỐ XE THEO THÔNG TƯ 58?

22/07/2020

Bạn có biết những xe nào sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 58 của Bộ Công an không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Thông tư 58 Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 vừa bổ sung thêm 4 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo quy định. Vậy những trường hợp nào phải bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 58? Hãy cùng BA GPS tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

NHỮNG XE NÀO SẼ BỊ THU HỒI ĐĂNG KÝ XE VÀ BIỂN SỐ XE THEO THÔNG TƯ 58?

Những trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 58

Thông tư 58 quy định 11 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Thông tư 58 Bộ Công an ban hành chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 có nhiều quy định mới về việc thu hồi đăng ký xe, biển số xe. Cụ thể, thông tư 58 đã quy định có tất cả 11 trường hợp phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe như sau:

11 trường hợp sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 5811 trường hợp sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 58

 • Xe hỏng không còn sử dụng được hoặc xe bị phá huỷ, không thể phục hồi được do các nguyên nhân khách quan.
 • Xe tháo máy, tháo khung để thay thế cho xe khác (xe không còn máy, không còn khung xe).
 • Xe tạm nhập của các cá nhân, tổ chức nước ngoài tái xuất hoặc chuyển nhượng xe tại Việt Nam.
 • Xe được miễn thuế nhập khẩu nhưng đã chuyển nhượng sang mục đích sử dụng khác.
 • Xe đăng ký tại các khu kinh tế - thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của
 • Chính phủ khi tái xuất hoặc chuyển nhượng vào Việt Nam.
 • Xe bị chiếm đoạt, bị mất cắp nhưng không tìm được, hoặc xe được chủ xe đề nghị thu hồi đăng ký xe, biển số xe.
 • Xe đã hết niên hạn sử dụng; không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung do cơ quan có thẩm quyền quy định.
 • Xe không đăng ký đúng hệ biển quy định tại Thông tư 58.
 • Xe thuộc diện phải sang tên đổi chủ hoặc chuyển quyền sở hữu xe.
 • Xe quân sự không còn sử dụng, không có nhu cầu cấp biển số xe dân sự.
 • Xe bị phát hiện đăng ký xe hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

Một số quy định khác về việc thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 58

Thông tư 58 cũng quy định về một số trường hợp cụ thể như khi bị phát hiện sử dụng hồ sơ giả để đăng ký xe hoặc cấp biển số xe thì cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo cho chủ xe biết, đồng thời ban hành Quyết định thu hồi đăng ký xe, biển số xe. Các giấy tờ giả mạo sẽ được giao cho cơ quan điều tra, làm rõ.

Các trường hợp giả mạo hồ sơ sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xeCác trường hợp giả mạo hồ sơ sẽ bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Đối với xe sang tên đổi chủ, chuyển quyền sở hữu xe thì người sở hữu xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên xe, làm tờ khai về nguồn gốc, xuất xứ của xe là đúng hợp pháp và cam kết chịu trách nhiệm pháp luật về việc đăng ký sở hữu xe, nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

So với thông tư cũ, thông tư 58 đã bổ sung thêm 4 trường hợp bắt buộc phải thu hồi đăng ký xe, biển số xe. Ngoài ra, thông tư 58 còn bổ sung thêm quy định là các xe đã qua mua bán, sang tên nhiều lần không còn giấy tờ xe thì có thể đăng ký lại để sang tên, đổi chủ.

Thủ tục thu hồi biển số xe theo thông tư 58

Luật Giao thông đường bộ 2008, Thông tư 15/2014/TT-BCA, Thông tư 41/2016/TT-BCA và Thông tư số 64/2017/TT-BCA ngày 28/12/2017 quy định thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe được thực hiện như sau:

Giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe theo mẫu số 05 ban hành kèm theo Thông tư 15, sau đó nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Người làm thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe thì phải có đơn trình báo và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật (đối với cá nhân) và công văn đề nghị (đối với tổ chức).

Người làm thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xeNgười làm thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe không phải mang xe đến cơ quan đăng ký xe

Trong một số trường hợp cụ thể thì thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe như sau:

 • Phải có công văn thông báo của cơ quan có thẩm quyền kèm theo giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trong trường hợp xe tai nạn bị phá hủy không thể sử dụng được nữa, xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ xe.
 • Phải có văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền nếu xe bị cắt hàn số máy, số khung.
 • Phải có giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ nếu xe của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc cá nhân người nước ngoài làm việc trong các cơ quan, tổ chức này muốn làm thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe theo thông tư 58.

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy định thu hồi đăng ký xe, biển số xe theo thông tư 58 của Bộ Công an dành cho các chủ xe.

Tag: Thông tư 58/2020/TT-BCA, Thông tư 58 Bộ Công An

Tin tức liên quan