Tin tức - BA GPS

THÔNG TƯ 58: XE KHÔNG GIẤY TỜ VẪN CÓ THỂ SANG TÊN ĐỔI CHỦ

16/07/2020

Theo quy định của thông tư 58 Bộ Công an, xe không giấy tờ, đã mua bán qua nhiều đời chủ vẫn có thể làm thủ tục sang tên xe trước ngày 31/12/2020.

Xe không giấy tờ, đã mua bán qua nhiều đời chủ vẫn có thể sang tên xe theo quy định mới tại Thông tư 58 Bộ Công an. Thời gian để người dân thực hiện thủ tục sang tên xe, đăng ký chính chủ phương tiện từ ngày 1/8/2020 đến 31/12/2021.

Vậy thông tư 58 quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng BA GPS tìm hiểu qua bài viết sau.

THÔNG TƯ 58: XE KHÔNG GIẤY TỜ VẪN CÓ THỂ SANG TÊN ĐỔI CHỦ

Thông tư 58 cho phép xe không giấy tờ vẫn có thể làm thủ tục sang tên xe.

Xe không giấy tờ sang tên xe như thế nào theo thông tư 58?

Theo cơ quan công an, trước thực tế xe không được sang tên đổi chủ còn rất nhiều, trong khi đó còn nhiều xe không giấy tờ gốc do sang tên xe, mua đi bán lại nhiều lần. Chính vì vậy thông tư 58 do Bộ công an ban hành đã nới lỏng các điều kiện đăng ký đối với xe không giấy tờ, đơn giản hóa thủ tục sang tên xe từ ngày 1/8/2020 đến 31/12/2021. Sau thời gian này thì người dân không thể chuyển nhượng, sang tên xe đối với các xe không có giấy tờ xe.

Chủ xe phải làm thủ tục đăng ký giấy tờ xe trước ngày 31/12/2021 theo thông tư 58Chủ xe phải làm thủ tục đăng ký giấy tờ xe trước ngày 31/12/2021 theo thông tư 58

Theo thông tư 58, thì khi xe bị mất giấy tờ gốc, chủ xe đi làm thủ tục sang tên xe, đăng ký xe sẽ không phải xin xác nhận của địa phương mà thay vào đó sẽ khai báo cho cơ quan cảnh sát. Lực lượng này sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm xe trên toàn quốc và dữ liệu biển số để tra cứu và làm thủ tục đăng ký giấy tờ xe cho người dân. Nếu xe không giấy tờ thì chủ xe phải cam đoan chiếc xe của mình đang đăng ký sử dụng không phải là tài sản phạm pháp.

Thông tư 58 hướng dẫn việc làm thủ tục sang tên xe như thế nào?

Từ ngày 1/8/2020, để làm thủ tục sang tên xe đã mua bán qua nhiều chủ, mất giấy tờ xe như đăng ký xe, hóa đơn mua bán, giấy chuyển nhượng xe,... người dân phải đến cơ quan quản lý làm thủ tục đăng ký và cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe theo thông tư 58.

Tại đây, chủ xe phải xuất trình chứng minh nhân dân và căn cước công dân, ghi rõ quá trình mua bán, sang tên xe và cam kết về nguồn gốc của xe là không vi phạm pháp luật.

Thông tư 58 giúp nhiều chủ xe có cơ hội làm lại “giấy khai sinh” cho xe của mìnhThông tư 58 giúp nhiều chủ xe có cơ hội làm lại “giấy khai sinh” cho xe của mình

Cũng theo thông tư 58, trường hợp người dân có giấy đăng ký xe, biển số xe, giấy tờ chuyển nhượng xe của người đứng tên trong giấy đăng ký xe và giấy tờ chuyển nhượng xe của người bán cuối cùng thì nộp lại cho cơ quan quản lý.

Trong trường hợp chủ xe không có các giấy tờ liên quan đến đăng ký xe thì cơ quan quản lý sẽ cấp giấy hẹn 30 ngày, đồng thời tra cứu dữ liệu biển số và thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe liên quan đến biển số này. Cơ quan cảnh sát cũng niêm yết thông tin về xe trên trang TTĐT của Cục cảnh sát giao thông, tra cứu thông tin xe bị mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ. Sau thời gian hẹn trên mà không có tranh chấp, khiếu nại nào thì người đăng ký sẽ được giải quyết hồ sơ và cấp biển số.

Ngoài ra, người đi đăng ký sang tên phải nộp giấy khai đăng ký xe theo mẫu sẵn; chứng từ lệ phí trước bạ; giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh).

Với quy định trên của thông tư 58,nhiều chiếc xe “vô danh” sẽ sớm được đăng ký chính chủ để đi lại thuận tiện, đồng thời hỗ trợ công tác quản lý, phát hiện tang vật trộm cắp và phục vụ việc xử phạt nguội.

Thông tư 58 có cho phép đăng ký giấy tờ xe với xe trộm cắp, xe nhập lậu không?

Bộ Công an ban hành thông tư 58 về việc nới lỏng quy định đăng ký giấy tờ xe, sang tên xe chính chủ nhằm giúp nhiều người dân có thể đăng ký được giấy tờ xe sau khi đã bị mất các giấy tờ gốc ban đầu.

Quy định mới này có nhiều điều khoản ràng buộc và bắt buộc người đăng ký xe phải cam kết, chịu trách nhiệm trước pháp luật nên hoàn toàn không có chuyện các xe bị trộm cắp, buôn lậu được hợp thức hóa. Bộ Công an cho biết, thông tư 58 chỉ chấp nhận sang tên xe cho những xe đã được đăng ký xe từ trước, còn các xe nhập lậu chưa được khai báo thuế, Hải Quan, chưa được đục số khung, số máy sẽ không được sang tên xe, làm giấy tờ xe.

Xe nhập lậu, trộm cắp không được đăng ký xe theo thông tư 58Xe nhập lậu, trộm cắp không được đăng ký xe theo thông tư 58

Trong trường hợp chủ xe bị mất xe thì phải ngay lập tức báo cho cơ quan công an địa phương để cập nhật lên hệ thống dữ liệu mất xe, nhằm hỗ trợ việc tra cứu sau này.

Tag: Thông tư 58/2020/TT-BCA, Thông tư 58 Bộ Công An, Luật giao thông đường bộ

Tin tức liên quan