Tin tức - BA GPS

LƯU Ý SỬ DỤNG GƯƠNG CẦU LỒI Ô TÔ ĐỂ XÓA ĐIỂM MÙ

14/10/2020

Khi lựa chọn và lắp đặt gương cầu lồi ô tô, bác tài cần phải xem xét một số những vấn đề sau để tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Gương cầu lồi ô tô hay còn gọi là gương xóa điểm mù được thiết kế dạng gương con, đây là phụ kiện gắn phụ trên kính chiếu hậu của ô tô. Thay vì dạng gương phẳng như gương chiếu hậu, thì gương cầu ô tô lại ở dưới dạng gương lồi.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng gương cầu lồi ô tô xóa điểm mù

Vì sao phải sử dụng gương cầu lồi ô tô

Gương cầu lồi ô tô có công dụng chính là làm cho góc chiếu rộng hơn, nâng tối đa tầm quan sát của tài xế. Nhờ thế mà tài xế có thể dễ dàng nhìn được những không gian hay những điểm không thể thấy qua kính chiếu hậu để đảm bảo an toàn giao thông.

Theo kinh nghiệm bác tài chia sẻ thường thì điểm mù ô tô nằm ở vị trí 2 góc phần tư sau xe, cụ thể là hướng 4 giờ và hướng 8 giờ của người lái. Nếu không quan sát được những phương tiện chạy song song 2 bên xe trong vùng mù, thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng gương cầu lồi ô tô để xóa những điểm mù khi lái xeSử dụng gương cầu lồi ô tô để xóa những điểm mù khi lái xe

Do đó, để hạn chế những điểm mù, nhiều tài xế đã lựa chọn sử dụng thêm gương cầu lồi (gương xóa điểm mù ô tô). Vì tính chất của gương cầu lồi ô tô có khả năng bao quát góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái sẽ dễ dàng nhận thấy được vùng không gian mà không thể nhìn qua kính chiếu hậu.

Vị trí lắp đặt gương cầu lồi ô tô

Đa số gương cầu lồi ô tô thường được lắp đặt ở góc ngoài cùng phía trên hoặc dưới của kính chiếu hậu. Bởi đây là vị trí thuận lợi cho việc quan sát của người điều khiển. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thói quen quan sát của mỗi người mà gương cầu lồi ô tô cũng có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau, chứ không bắt buộc ở một vị trí nhất định.

Xe 7 chỗ trở lên không cần thiết phải lắp gương cầu lồi ô tôXe 7 chỗ trở lên không cần thiết phải lắp gương cầu lồi ô tô

Ngoài ra, không phải xe nào cũng thích hợp để gắn gương cầu lồi. Ví dụ, đối với những dòng xe hơi lớn (xe 7 chỗ trở lên), kính chiếu hậu lớn đã cung cấp đủ tầm nhìn cho người điều khiển ô tô nên việc lắp đặt thêm gương cầu lồi là không cần thiết.

Hướng dẫn lắp đặt gương cầu lồi ô tô

Như đã nói trên, khi lắp đặt gương cầu lồi ô tô, trước tiên cần phải lựa chọn vị trí phù hợp nhất với thói quen quan sát của chủ xe, kinh nghiệm bác tài. Vị trí này có thể ở góc dưới hoặc trên của gương chiếu hậu. Ngoài ra, hãy theo hướng dẫn của hãng hoặc theo chỉ dẫn của người lắp đặt để có cách lắp gương cầu lồi phù hợp với từng loại xe như bắt vít hay dính keo, giúp đảm bảo an toàn giao thông.

Cần lựa chọn vị trí lắp gương cầu lồi ô tô phù hợp với thói quen và kinh nghiệm bác tàiCần lựa chọn vị trí lắp gương cầu lồi ô tô phù hợp với thói quen và kinh nghiệm bác tài

Sau đây là cách lắp gương cầu lồi ô tô:

  • Trước tiên cần lau sạch vị trí cần lắp đặt gương cầu lồi;
  • Bóc lớp bảo vệ băng dính phía dưới của đế gương, rồi dán vào vị trí vừa lau sạch trên kính chiếu hậu;
  • Tiếp tục bóc lớp băng dính phía sau gương và dán gương vào đế xoay để cố định gương;
  • Cuối cùng là điều chỉnh góc của gương cầu lồi ô tô sao cho phù hợp với vị trí, thói quen và sở thích quan sát của người điều khiển.

Lưu ý, hãy chọn loại gương cầu lồi ô tô chất lượng, cũng như có hình dáng phù hợp với xe nhằm tránh làm mất thẩm mỹ tổng quan của xe và đảm bảo an toàn giao thông. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn!

Tag: mẹo lái xe, lái xe an toàn, kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan