Tin tức - BA GPS

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐIỂM MÙ Ô TÔ ĐỂ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN

04/08/2020

Điểm mù ô tô là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông. Cùng BA GPS tìm hiểu về điểm mù ô tô qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm mù ô tô là một yếu tố gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Trong các vụ tai nạn giao thông liên quan đến điểm mù ô tô, nhẹ thì va quệt xước xát xe, nặng thì có thể gây nên tai nạn nguy hiểm tới tính mạng. Chính vì vậy việc hiểu rõ về điểm mù ô tô, đặc biệt là điểm mù của xe tải sẽ giúp việc tham gia giao thông trở nên an toàn hơn.

Cùng BA GPS tìm hiểu điểm mù giao thông nhé.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐIỂM MÙ Ô TÔ ĐỂ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN

Điểm mù ô tô và những điều người tham gia giao thông cần lưu ý

Những hiểm hoạ từ điểm mù ô tô có thể sẽ gây ra khi tham gia giao thông

Điểm mù ô tô là khoảng không gian mà lái xe không thể quan sát được, xe càng lớn thì điểm mù ô tô cũng tăng lên, nhất là điểm mù của xe tải.

Để giữ an toàn khi lưu thông trên đường, lái xe cần chú ý đến những điểm mù ô tô có thể gây tai nạn. Khi tham gia giao thông, các phương tiện nên tuyệt đối không nên di chuyển vào khoảng điểm mù của xe tải, ô tô khách, xe container,…

Các đoạn đường có lưu lượng xe lớn và giao với trục quốc lộ thì tỷ lệ tai nạn do điểm mù ô tô gây ra tương đối lớn. Khi bạn di chuyển vào khu vực điểm mù ô tô phía trước xe sẽ dễ gặp nguy hiểm, nhất là ở những khu vực đông đúc. Trong những lúc như này, người cầm lái phải quan sát kỹ xung quanh và phía trước xe, chú ý các chướng ngại vật từ xa, đồng thời người tham gia giao thông cũng cần tránh xa điểm mù giao thông của các xe ô tô để tránh gặp phải tai nạn đáng tiếc.

Điểm mù ô tô là khu vực nguy hiểm mà bạn cần chú ýĐiểm mù ô tô là khu vực nguy hiểm mà bạn cần chú ý

Vì sao không nên đi sát vào ô tô to, nhất là khu vực điểm mù của xe tải? Thứ nhất, do hạn chế tầm nhìn mà tài xế xe tải khó quan sát được phương tiện đang đi vào điểm mù giao thông của xe, vì thế rất có khả năng xảy ra tai nạn. Thứ hai là nếu đi sát vào xe tải thì rất khó lòng phanh kịp nếu xe tải chẳng may va chạm với phương tiện khác. Đặc biệt khi xe di chuyển vào tuyến đường đông hay có diện tích hẹp, các phương tiện cần di chuyển xa xe tải để tránh đi vào điểm mù ô tô.

Điểm mù ô tô phía sau khiến xe dễ va chạm khi đỗ hoặc lùi

Một trong những điểm mù nguy hiểm nhất là hạn chế tầm nhìn từ điểm mù ô tô phía sau xe. Điểm mù ô tô ở vị trí này có phạm vi khá lớn, người lái lại khó lòng kiểm soát được không gian phía sau bằng mắt thường hay chỉ nhìn qua gương chiếu hậu. Chỉ cần một vài giây bất cẩn không để ý tới điểm mù ô tô phía sau là đã có thể xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc.

Điểm mù ô tô phía sau khiến bạn dễ va chạm khi đỗ hoặc lùi xeĐiểm mù ô tô phía sau khiến bạn dễ va chạm khi đỗ hoặc lùi xe

Đã có nhiều tai nạn liên quan đến điểm mù ô tô phía sau, nhất là tại các bãi đậu xe gần khu dân cư. Khi người lái lùi xe hay đỗ xe, người lái có thể va đập vào đá, cột thậm chí là một em bé đang chơi quanh đó vì điểm mù ô tô phía sau xe rất khó để quan sát. Để khắc phục điều này, lái xe có thể lắp đặt thêm thiết bị camera lùi hay cảm biến lùi, hoặc nhờ người trợ giúp để khắc phục điểm mù giao thông phía sau xe.

Điểm mù ô tô khiến lái xe gặp nguy hiểm khi chuyển làn

Một trong những điểm mù ô tô chúng ta hay gặp phải đó là điểm mù ô tô khi xe chuyển làn. Điểm mù giao thông này có thể nhận thấy khi có sự xuất hiện của phương tiện khác ở bên trái, phải xe mà không thuộc vùng phản chiếu của hai gương chiếu hậu bên hông. Lúc này người lái rất khó để nhận biết do bị khuất tầm nhìn. Trong một số trường hợp, nếu tài xế chủ quan, thiếu quan sát điểm mù của xe tải, xe khách thì có thể gây ra những va chạm khi đang chuyển làn, va quệt với phương tiện cùng chiều khác đang chạy thẳng ở tốc độ cao.

Điểm mù ô tô khiến lái xe gặp nguy hiểm khi chuyển lànĐiểm mù ô tô khiến lái xe gặp nguy hiểm khi chuyển làn

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn, không chỉ chủ động trong việc quan sát điểm mù ô tô, bạn cũng cần để ý đến việc mình có đang di chuyển trong khu vực điểm mù giao thông của phương tiện khác hay không, nhất là khi cần chuyển hướng.

Để đảm bảo an toàn, khi cho xe chuyển làn, ngoài việc xem gương xe thì tài xế cũng nên quay đầu quan sát 2 bên, trước - sau để tránh chướng ngại vật ở điểm mù ô tô.

Tag: kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan