Tin tức - BA GPS

Cảnh báo tai nạn liên quan đến 4 điểm mù ô tô

17/05/2022

Nguyên nhân nào dẫn đến những vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến điểm mù ô tô? Cùng tìm hiểu tất cả ở bài viết dưới đây!

Điểm mù ô tô - nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến những tai nạn giao thông nên được cảnh báo

Điểm mù ô tô là gì? 

Vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất khỏi tầm nhìn của người điều khiển xe ô tô được gọi là điểm mù ô tô. Những điểm mù này sẽ gây khó khăn cho người lái xe khi lưu thông trên đường, đặc biệt là các phương tiện như xe tải lớn, xe container, xe buýt, xe khách 45 chỗ, xe khách giường nằm. Dù có sử dụng gương chiếu hậu cũng không thể nào giúp người điều khiển quan sát được vùng mù, trong đó có 4 điểm đáng chú ý là điểm mù hai bên hông xe, vùng gương chiếu hậu, điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe.

Điểm mù ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất khỏi tầm nhìn của người điều khiển xe Điểm mù ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất khỏi tầm nhìn của người điều khiển xe 

4 điểm mù ô tô liên quan đến các vụ tai nạn được chuyên gia cảnh báo 

Người điều khiển ô tô không thể quan sát hết được những phương tiện xung quanh bởi có rất nhiều điểm mù nguy hiểm. Để giúp những người tham gia giao thông tránh gặp những tai nạn không đáng có thì dưới đây là 4 điểm mù ô tô quan trọng nhất: 

Điểm mù ô tô phía trước: 

Nhiều phương tiện được thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải và chính những thiết kế này đã làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe, khiến người điều khiển không thể nhìn thấy những vật ở quá sát đầu xe, tạo ra nguy hiểm khi xe di chuyển chậm ở khu dân cư có trẻ em.

Điểm mù ô tô phía sau: 

Bằng mắt thường hoặc gương chiếu hậu không gian ở cửa phía sau khiến người lái khó có thể quan sát được. Phạm vi của điểm mù này khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau


Điểm mù ô tô hai bên hông xe: 

Gương chiếu hậu bên hông không thể nào phản chiếu được hết các xe ở bên phải và bên trái, do vậy khi nhìn vào gương người lái xe không thể thấy những chướng ngại vật xung quanh. Chính vì thế nguy cơ va chạm xảy ra rất cao vì nghĩ rằng đường đang trống và tài xế sẽ chủ quan mà chuyển làn.

Những điểm mù ô tô tài xế cần lưu ý Những điểm mù ô tô tài xế cần lưu ý 

Điểm mù ô tô chuyển hướng: 

Do gương chiếu hậu còn nhiều hạn chế, không thể quan sát hết được nên việc chuyển làn cũng trở nên cực kỳ nguy hiểm. Để thực hiện việc chuyển hướng ô tô thường cần một khoảng an toàn đủ rộng nhưng nhiều khi do điểm mù khiến người điều khiển không thể nhìn thấy được những chiếc xe đang chạy cùng làn/khác làn từ phía sau, những chiếc xe đang chạy cắt qua giao lộ.

Lưu ý lái xe tránh điểm mù, nâng cao an toàn khi tham gia giao thông 

Để phòng tránh tai nạn giao thông và khắc phục điểm mù ô tô, lái xe cần ý thức được mối nguy hiểm chết người để cẩn thận quan sát xung quanh trước khi lên xe. Khi đi qua những khu vực đông dân cư, những tuyến đường quốc lộ, tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông lớn tài xế cần biết giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn. Ngoài ra, lái mới có thể lắp thêm các công cụ hỗ trợ như camera quan sát, cảm biến, gương cầu và để lái xe an toàn người điều khiển cần chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và phù hợp với từng tình huống. 

Tài xế cần lưu ý lái xe tránh những điểm mù nguy hiểmTài xế cần lưu ý lái xe tránh những điểm mù nguy hiểm 

Trên đây là những điều tài xế cần lưu ý khi lái xe trên đường tránh các điểm mù ô tô nguy hiểm dẫn đến tai nạn không mong muốn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã mang đến cho tài xế những thông tin hữu ích và có hành trình lái xe giao thông an toàn.

Tag: giải pháp quản lý vận tải, CAMERA GIÁM SÁT

Tin tức liên quan