Tin tức - BA GPS

CÁCH KIỂM TRA GIẤY TỜ XE Ô TÔ THẬT GIẢ KHI MUA Ô TÔ CŨ

28/07/2020

BA GPS sẽ giúp bạn biết cách kiểm tra giấy tờ xe ô tô khi mua ô tô cũ qua bài viết dưới đây! Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Khi mua ô tô cũ, bên cạnh việc kiểm tra chất lượng của xe thì việc kiểm tra giấy tờ xe ô tô thật giả cũng là điều được người mua ô tô cũ vô cùng quan tâm. Bài viết sau sẽ gợi ý giúp bạn một số kinh nghiệm mua xe cũ và cách kiểm tra giấy tờ xe ô tô khi mua ô tô cũ.

CÁCH KIỂM TRA GIẤY TỜ XE Ô TÔ THẬT GIẢ KHI MUA Ô TÔ CŨ

Mua ô tô cũ và những cách kiểm tra giấy tờ xe ô tô

Cách kiểm tra giấy tờ xe ô tô thật giả khi mua ô tô cũ

Cần kiểm tra số seri khi mua ô tô cũ: Kinh nghiệm mua xe cũ đó là kiểm tra số seri trên giấy đăng ký xe ô tô (cà vẹt). Giấy đăng ký ô tô thật được in không thẳng hàng, không đồng đều, mực nhòe và được dập sắc nét. Số seri trên giấy đăng ký ô tô thật không phải được in thông thường mà là được dập chìm. Ngoài ra mua ô tô cũ bạn cũng cần kiểm tra phông chữ trên giấy tờ xe, mực in trên giấy đăng ký thật sẽ sắc nét và rõ ràng so với chất lượng in trên giấy đăng ký xe giả.

Mua ô tô cũ cần kiểm tra số seri trên giấy đăng ký ô tô Mua ô tô cũ cần kiểm tra số seri trên giấy đăng ký ô tô

Kiểm tra số khung, số máy, tên, địa chỉ… rõ ràng, chính xác khi mua ô tô cũ: Số khung máy trên giấy đăng ký xe gồm 12 chữ số và trùng với số trên giấy đăng kiểm. Giấy đăng ký xe phải ghi rõ thông tin chủ xe, địa chỉ, nhãn hiệu xe, số loại, loại xe và dung tích xe.

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra giấy tờ xe ô tô thật khi mua ô tô cũ bằng cách kiểm tra phôi giấy đăng ký. Nếu phôi thật sẽ có sợi bảo vệ và phát quang dưới tia UV, còn giấy đăng ký giả sẽ không có chi tiết này. Khi dùng đèn soi lên đăng ký xe thật sẽ thấy nổi quốc huy ở phía bên trái và có một tem chống giả sọc chéo trên giấy đăng ký xe.

Mua ô tô cũ cần chú ý đến thời hạn sử dụng các loại xe như sau: Xe du lịch sẽ không có thời hạn sử dụng còn các dòng xe bán tải xe có thời hạn sử dụng đến 25 năm.

Kinh nghiệm mua xe cũ là cần kiểm tra chữ ký. Kiểm tra giấy tờ xe ô tô thật bạn sẽ thấy có chữ ký được ký tay bằng mực nước màu xanh, còn giấy tờ giả thường được in hoặc scan nên có mực màu đen.

Những chi tiết đáng chú ý trên giấy đăng kiểm khi mua ô tô cũ

Khi mua ô tô cũ bạn cần kiểm tra năm và nước sản xuất để biết được chiếc xe bạn định mua là xe lắp ráp trong nước hay xe nhập khẩu nguyên chiếc. Bạn cần biết được thông tin này vì xe ô tô được lắp ráp trong nước sẽ có giá chênh lệch thấp hơn xe nhập khẩu nguyên chiếc từ vài chục đến vài trăm triệu đồng dù có cùng kiểu dáng, kích cỡ hay cùng dòng xe.

Cần kiểm tra kỹ xuất xứ của xe và năm sản xuất trên giấy đăng kiểm khi mua ô tô cũCần kiểm tra kỹ xuất xứ của xe và năm sản xuất trên giấy đăng kiểm khi mua ô tô cũ

Một kinh nghiệm khác là mua ô tô cũ bạn nên xem xe có phải xe kinh doanh vận tải hay không dựa trên dấu tích nhân trên giấy đăng kiểm xe. Hơn nữa loại xe này có gắn thiết bị giám sát hành trình theo yêu cầu bắt buộc đối với xe kinh doanh vận tải. Chi tiết này rất hữu ích cho bạn vì nếu là xe kinh doanh vận tải, chạy liên tục thì thường nhanh xuống cấp sau một thời gian ngắn sử dụng, nhanh hỏng hóc và bạn nên cân nhắc trước khi mua.

Mua ô tô cũ cần cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo

Khi mua ô tô cũ rất nhiều người đã bị những kẻ lừa đảo mua phải xe đang cầm cố, xe nhập lậu, xe hỏng đã được trùng tu lại,... Vì thế để biết và tránh được các thủ đoạn lừa đảo thường gặp trên, bạn hãy lưu ý những kinh nghiệm mua xe cũ dưới đây:

Mua ô tô cũ có thể mua phải xe đang cầm số tại ngân hàng: Đây là trường hợp mua ô tô cũ mà nhiều người bị dính phải, kể cả người có kinh nghiệm mua xe cũ hay đã kiểm tra giấy tờ xe ô tô rất kỹ. Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo này là trước khi cầm cố xe tại ngân hàng thì chúng báo mất đăng ký xe cho cơ quan chức năng để được cấp thêm một giấy đăng ký mới. Lúc này chúng sẽ có 2 giấy đăng ký thật, một cái để cầm cố tại ngân hàng và một cái để lừa bán cho người mua. Nếu người mua ô tô cũ chỉ kiểm tra giấy tờ xe ô tô bằng giấy đăng ký và chứng minh thư thông thường thì đã bị dính bẫy và chắc chắn sau này sẽ xảy ra tranh chấp với ngân hàng. Cách kiểm tra đơn giản là bạn chỉ cần chụp đăng ký xe rồi gửi tới phòng công chứng hoặc gửi ra ngân hàng kiểm tra. Nếu không có vấn đề gì thì mới mua ô tô cũ đó.

Hình thức lừa đảo khác khi mua ô tô cũ bạn có thể dính phải là xe nhập lậu. Các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng giấy tờ của xe tai nạn, xe quá cũ không còn sử dụng được để gán cho một xe khác cùng chủng loại, cùng đời có nguồn gốc từ Lào hoặc Campuchia nhập lậu về. Chúng sẽ dập lại số khung, số máy bằng ma tít và bắn số mới. Phải đến khi đăng kiểm xe thì người mua mới có thể phát hiện ra mình đã mắc bẫy.

Mua ô tô cũ cần cảnh giác xe tai nạn được trùng tu, bán lạiMua ô tô cũ cần cảnh giác xe tai nạn được trùng tu, bán lại

Một trường hợp lừa đảo phổ biến khác mà người mua ô tô cũ hay bị mắc phải là mua phải xe lỗi, xe tai nạn. Có thể là những xe đã bị ngập nước, thủy kích, tai nạn hay xe dịch vụ đã được trùng tu lại. Vì vậy các xe này đều rất dễ hỏng sau một thời gian sử dụng. Vì vậy trước khi mua ô tô cũ bạn nên mang xe đến các gara uy tín để kiểm tra.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua xe cũ và kiểm tra giấy tờ xe ô tô mà người mua ô tô cũ nên biết trước khi mua xe để tránh mua phải xe kém chất lượng, xe lừa đảo.

Tag: lái xe an toàn, kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe

Tin tức liên quan