Tin tức - BA GPS

CÁCH ĐỂ GIỮ Ô TÔ CHÍNH GIỮA LÀN ĐƯỜNG LÁI MỚI CẦN BIẾT

14/01/2021

Điều khiển để giữ ô tô chạy ở chính giữa làn đường là kỹ năng lái xe quan trọng mà các lái mới cần biết. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Đối với lái mới việc giữ được xe ô tô ở chính giữa làn đường là một trong những kỹ năng lái xe rất quan trọng đảm bảo an toàn giao thông đồng thời sẽ không bị vi phạm luật giao thông khi điều khiển phương tiện di chuyển. Bài viết dưới đây sẽ giúp những lái mới có được những kỹ năng đó.

Cách giữ ô tô ở chính giữa làn đường dành cho lái mới.

Lái mới cần xác định được vị trí của xe khi di chuyển

Để căn chỉnh đường chính xác, nhiều tài xế chia sẻ kinh nghiệm lái xe cần xác định được khoảng cách từ một điểm trên đường di chuyển đến vị trí ngồi để lái xe. Điểm chuẩn này sẽ thay đổi khi di chuyển tùy theo tốc độ của xe và hướng đi của xe. Ví dụ dưới đây sẽ giúp những lái mới hình dung ra được kỹ năng lái xe này:

Xe di chuyển ở bên phải đường, Tùy vào việc xác định chuẩn vị trí của lái xe xuống tới mặt đường sẽ giúp tìm ra được điểm chuẩn của cách căn đường khi lái xe ô tô. Khi lái mới điều khiển phương tiện, vị trí di chuyển lệch sang bên phải so với tim đường đồng nghĩa với việc phương tiện đang đi về phía bên phải của đường. Vì vậy càng cách xa về bên phải vị trí của tim đường thì lái xe sẽ di chuyển sang phần bên phải đường nhiều hơn.

Cách giữ ô tô ở chính giữa làn đường dành cho lái mớiCách giữ ô tô ở chính giữa làn đường dành cho lái mới

Lái mới đang di chuyển xe ở vị trí giữa đường, lúc này điểm chuẩn sẽ được xác định từ khoảng cách của người đang lái lệch sang bên phía trái của tim đường, từ 35 đến 45 cm so với vị trí tim đường. Xe của lái mới đang đi ở chính giữa đường khi vị trí lái xe đang ở gần sát với tim đường.

Lái mới khi di chuyển không nên nhìn vào mui xe

Thói quen rất dễ mắc phải và cần được loại bỏ ngay đảm bảo lái xe an toàn. Vì khi nhìn xuống mui xe đồng nghĩa với việc mắt lái xe đang tập trung quá gần vào những chi tiết không cần thiết sẽ khiến lái xe không thể bao quát hết được những tình huống ở phía trước. Đây là một kỹ năng lái xe mà lái mới cần học hỏi.

Cách giữ ô tô ở chính giữa làn đường dành cho lái mớiCách giữ ô tô ở chính giữa làn đường dành cho lái mới

Lái mới không nên di chuyển theo xe ở phía trước

Kinh nghiệm lái xe của giáo viên thường nhắc nhở những lái mới không nên đi theo xe phía trước vì khi xe phía trước đang di chuyển cùng chiều, đột ngột chuyển hướng lái xe sẽ không kịp thời chuyển tín hiệu, tiếp đó sẽ không kịp quan sát những tính huống phía trước để kịp thời xử lý.

Lái mới không nên nhìn theo cọc tiêu bên đường khi di chuyển

Các lái mới thường nhìn vào cọc tiêu hoặc taluy ở bên đường, vì thường những vật này sẽ chạy dọc theo đường đi nên có thể đúng với những đoạn đường thẳng. Nhưng sẽ làm khó những lái mới khi chạy trên đoạn đường cong, đường tròn. Vì vậy, lái xe nên giữ mắt quan sát ở trung tâm làn đường để tránh được những va chạm xảy ra không đáng có.

Hi vọng qua bài viết này những lái mới sẽ có thêm những kỹ năng lái xe trên đường đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác.

Tag: mẹo bác tài, mẹo lái xe, lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan