Tin tức - BA GPS

5 BỘ PHẬN Ô TÔ DỄ HỎNG MÀ LÁI MỚI CẦN LƯU Ý

29/07/2020

Để đảm bảo xe hoạt động tốt, bền bỉ, lái mới hãy chú ý 5 bộ phận ô tô dễ hỏng sau đây! Đừng bỏ lỡ bài viết hữu ích này nhé.

Có một số bộ phận ô tô mà chúng ta có thể ước lượng được tuổi thọ trung bình, ví dụ như ắc quy ô tô có tuổi thọ từ 2 – 4 năm, bugi từ 3 - 5 năm,... Tuy nhiên vẫn có những bộ phận ô tô dễ bị hỏng hơn do chịu tác động của môi trường bên ngoài hay do tần suất sử dụng liên tục như đèn ô tô, phanh ô tô, cần gạt nước, lọc gió ô tô hay lốp xe ô tô.

Để đảm bảo xe hoạt động an toàn, hiệu quả, chủ xe cần chú ý bảo dưỡng, kiểm tra thường xuyên các bộ phận ô tô dễ hỏng sau đây nhé!

5 BỘ PHẬN Ô TÔ DỄ HỎNG MÀ LÁI MỚI CẦN LƯU Ý

Vậy những bộ phận ô tô nào dễ hư hỏng nhất?

Bộ phận ô tô thứ nhất: đèn ô tô

Đèn ô tô là bộ phận ô tô vô cùng quan trọng, có chức năng chính là chiếu sáng và ra tín hiệu để cảnh báo các phương tiện khác trong quá trình tham gia giao thông.

Do tần suất sử dụng và điều kiện sử dụng xe mà sau một thời gian sử dụng bộ phận ô tô này rất nhanh hỏng. Đặc biệt với các xe chạy đường dài, xe đi đêm hay phải di chuyển trên các cung đường xấu, va chạm với phương tiện khác,... sẽ khiến đèn ô tô nhanh bị hỏng.

Đèn ô tô là bộ phận ô tô thường xuyên gặp sự cốĐèn ô tô là bộ phận ô tô thường xuyên gặp sự cố

Để kéo dài tuổi thọ cho bộ phận ô tô này, lái mới hãy chú ý kiểm tra hệ thống đèn ô tô định kỳ khoảng 6 tháng/lần, bảo dưỡng ắc quy ô tô để đèn ô tô không bị chập chờn và nên hạn chế để xe xóc mạnh khi di chuyển vào các đoạn đường xấu, nhiều ổ voi, ổ gà.

Bộ phận ô tô thứ hai: cần gạt nước

Cần gạt nước là bộ phận ô tô giúp gạt nước trên kính trước và sau, giúp cho người lái xe kiểm soát được tầm nhìn khi mưa lớn. Bộ phận ô tô này còn có tác dụng lau sạch bụi bẩn trên kính chắn gió của xe bằng cách phun nước rửa kính.

Cần gạt nước là bộ phận ô tô nhanh hỏng do điều kiện thời tiết thất thường ở nước taCần gạt nước là bộ phận ô tô nhanh hỏng do điều kiện thời tiết thất thường ở nước ta

Cần gạt nước cũng là bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng do thành cao su của bộ phận này thường xuyên chịu ma sát. Theo các chuyên gia thì tuổi thọ trung bình của bộ phận ô tô như cần gạt nước có thể từ 12-18 tháng. Tuy nhiên dưới điều kiện thời tiết thất thường như ở Việt Nam (nắng nóng, mưa nhiều,...) thì lái mới nên kiểm tra bộ phận ô tô này thường xuyên để kịp thời phát hiện những hư hỏng.

Bộ phận ô tô thứ ba: Lốp xe ô tô và la-zăng (mâm xe)

Lốp xe ô tôbộ phận ô tô vô cùng quan trọng, bất cứ hỏng hóc nào cũng có thể gây ra nguy cơ tai nạn giao thông. Do lốp xe ô tô luôn phải chịu tải trọng của toàn bộ chiếc xe, cộng thêm ma sát với mặt đường nên rất dễ bị rách hoặc nổ lốp.

Chưa kể là trong trường hợp lốp xe ô tô bị mòn, lại phải đi vào các đoạn đường xóc, nhiều ổ voi, ổ gà dễ khiến cho la-zăng bị lệch.

Lốp xe ô tô mòn và mâm xe bị lệch tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tham gia giao thôngLốp xe ô tô mòn và mâm xe bị lệch tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tham gia giao thông

Thông thường thì sau quãng dưỡng khoảng 20.000 - 25.000km thì hoa lốp xe ô tô sẽ bị mòn, hoặc cao su sẽ bị thoái hóa. Do đó, sau khoảng 3 - 6 năm (tùy theo nhu cầu sử dụng xe) mà bạn nên thay mới bộ phận ô tô này. Lái mới cũng cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng lốp xe ô tô định kỳ 1 lần mỗi năm.

Bộ phận ô tô thứ tư: Phanh ô tô

Phanh ô tô cũng là một trong những bộ phận ô tô thường xuyên bị hỏng hóc và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu phanh ô tô không ổn định hoặc bị biến dạng, dầu phanh cạn, ống dẫn dầu bị gỉ sét và rò rỉ,...

Chú ý kiểm tra phanh ô tô để đảm bảo bộ phận ô tô này luôn ổn địnhChú ý kiểm tra phanh ô tô để đảm bảo bộ phận ô tô này luôn ổn định

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, bạn nên kiểm tra và thay phanh ô tô định kỳ sau quãng đường di chuyển từ 15.000 - 20.000km. Đặc biệt, lái mới cần chú ý kiểm tra hệ thống phanh ô tô trước mỗi chuyến đi dài hay đi vào địa hình đèo dốc để tránh cho bộ phận ô tô quan trọng này gặp sự cố.

Bộ phận ô tô thứ năm: Lọc gió ô tô

Lọc gió ô tô có nhiệm vụ lọc bụi bẩn không khí bên trong động cơ xe nên đây cũng là bộ phận ô tô dễ bị hư hỏng sau một thời gian sử dụng. Lọc gió ô tô giúp làm sạch không khí bên trong động cơ xe để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, giảm khí thải và tránh cho xe phát ra tiếng ồn khi chạy.

Lọc gió ô tô là bộ phận ô tô cần thay định kỳ mỗi nămLọc gió ô tô là bộ phận ô tô cần thay định kỳ mỗi năm

Theo các chuyên gia khuyên cáo thì chủ xe nên định kỳ kiểm tra vào thay bộ phận ô tô này 1-2 lần/năm hoặc sau mỗi 20.000km di chuyển.

Trên đây là 5 bộ phận ô tô dễ hỏng nhất mà lái mới cần chú ý. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn an toàn hơn khi tham gia giao thông!

Tag: lái xe an toàn, kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe

Tin tức liên quan