Tin tức - BA GPS

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CAMERA GIÁM SÁT XE KHÁCH

26/02/2021

Chính phủ đã ban hành quy định lắp camera giám sát xe khách trên các phương tiện chở khách trên 9 chỗ. Trong đó có những điều cần thiết khi lắp đặt chủ xe nhất định không thể bỏ qua.

Camera giám sát xe khách và tất tần tật những điều chủ xe cần biết

Lắp camera giám sát xe khách là một trong những quy định bắt buộc đối với các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách trên 9 chỗ. Trước quy định này, chủ xe cần nắm rõ tất cả những điều cần thiết đối với việc lắp camera và làm sao để mua camera xe khách chất lượng với chế độ bảo hành tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để biết tất tần tật những điều cần biết về camera giám sát xe khách nhé.

Nghị định 10/2020 của Chính phủ quy định như thế nào về việc lắp camera giám sát xe khách?

Ngày 17/01/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2020 về Quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó có yêu cầu bắt buộc lắp camera giám sát xe khách đối với các phương tiện vận tải hành khách trên 9 chỗ.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/04/2020 và nêu rõ xe chở khách trên 9 chỗ phải lắp camera giám sát trên xe trước ngày 01/07/2021. Sau thời gian này, các phương tiện không lắp đặt sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xe chở khách trên 9 chỗ bắt buộc phải lắp camera giám sát trước ngày 01/07/2021Xe chở khách trên 9 chỗ bắt buộc phải lắp camera giám sát trước ngày 01/07/2021

Quy định bắt buộc khi lắp camera giám sát xe khách theo Thông tư 12/2020/BGTVT

Trước quy định lắp đặt camera giám sát xe khách của Chính phủ, ngày 29/05/2020, Bộ GTVT cũng đã ban hành Thông tư số 12 về Quy định tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô bao gồm các nội dung quan trọng liên quan đến việc lắp camera xe khách như sau:

  • Camera giám sát xe khách cần đảm bảo có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra của cơ quan nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
  • Camera cần đảm bảo an toàn dữ liệu, dữ liệu không bị xóa, sửa khi bị mất nguồn điện và gửi thông tin về đơn vị quản lý ngay sau khi được cấp nguồn điện.
  • Định dạng video tại camera chuẩn MP4 hoặc H.264, H.265, độ phân giải tối thiểu 720 pixel, khung hình tối thiểu 10 hình/ giây. Hình ảnh tại camera giám sát xe khách đảm bảo độ phân giải tối thiểu 640x480 pixel, định dạng .JPG.
  • Camera phải quan sát được khu vực lái xe, toàn bộ khoang hành khách và các cửa lên xuống. Bộ GTVT không quy định mỗi xe phải lắp bao nhiêu camera, chỉ cần camera quan sát được các khu vực theo đúng yêu cầu.

Camera giám sát xe khách cần đảm bảo các yêu cầu cần thiếtCamera giám sát xe khách cần đảm bảo các yêu cầu cần thiết

Đặc biệt, camera cần đảm bảo truyền hình ảnh về đơn vị quản lý từ 3 - 5 phút/ lần, tương đương 12 - 20 lần/ giờ trong suốt thời gian xe lưu thông. Hình ảnh gửi về trung thực, minh bạch, lái xe không được can thiệp làm sai lệch thông tin truyền về đơn vị quản lý và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Làm sao để mua được camera xe khách chất lượng, có chế độ bảo hành tốt nhất

Việc lắp camera giám sát xe khách không chỉ là “lắp cho đủ” mà thiết bị còn phải đáp ứng yêu cầu theo Nghị định 10 và Thông tư 12. Vì vậy, khi tìm hiểu về camera xe khách chủ xe cần lưu ý để mua được thiết bị chất lượng, hợp chuẩn, đáp ứng được những quy định bắt buộc của nhà nước.

Để mua đúng camera hợp quy chuẩn, chủ phương tiện có thể tham khảo camera giám sát xe khách, camera container, camera xe đầu kéo của BA GPS - đơn vị cung cấp camera giám sát trên đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn Thông.

BA GPS cung cấp giải pháp BA-SmartCamera - đầu ghi video tích hợp thiết bị giám sát hành trình đáp ứng mọi quy định của nhà nước.BA GPS cung cấp giải pháp BA-SmartCamera - đầu ghi video tích hợp thiết bị giám sát hành trình đáp ứng mọi quy định của nhà nước.

BA-SmartCamera được sản xuất với tiêu chuẩn dành cho các thiết bị công nghiệp, độ ổn định cao, phù hợp với môi trường lắp đặt trên xe. Để tìm hiểu thêm thông tin về giải pháp BA-SmartCamera, chủ phương tiện hãy gọi đến hotline 19006464 để được tư vấn chi tiết nhất.

Tag: Camera xe khách , camera nghị định 10, camera giám sát xe khách, Camera giám sát hợp chuẩn nghị định, , camera giám sát hợp chuẩn, camera giám sát ô tô, nghị định 10/2020 CP-NĐ

Tin tức liên quan