Tin tức - BA GPS

QUY TẮC LÁI XE AN TOÀN “3 GIÂY” TÀI XẾ CẦN BIẾT

28/09/2021

Để đảm bảo an toàn, tài xế cần biết và áp dụng quy tắc “3 giây” dưới đây khi di chuyển, đặc biệt khi đi trên cao tốc.

Tài xế cần biết quy tắc “3 giây” đảm bảo an toàn khi lái xe

Thời gian quyết định đến sự an toàn của chính bạn và những người cùng lưu thông. Trên bất kỳ cung đường nào, chỉ cần lơ là 1 giây cũng có thể khiến bạn rơi vào nguy hiểm. Chính vì vậy, một số quy tắc về thời gian đã được áp dụng để đảm bảo an toàn, trong đó tài xế cần biết quy tắc lái xe “3 giây” trên đường, đặc biệt là khi đi trên cao tốc dưới đây.

Quy tắc “3 giây” là như thế nào?

Các chuyên gia sau khi nghiên cứu về khoảng thời gian an toàn khi hai xe di chuyển đã kết luận “3 giây” chính là thời gian an toàn đảm bảo hai xe đang di chuyển có thời gian đủ để xử lý các tình huống bất ngờ. Trong đó, 1,5 giây là khoảng cách an toàn của xe sau đối với xe phía trước, 1,5 giây còn lại là thời gian để tài xế có thể phản ứng kịp thời khi gặp tình huống bất ngờ (trong điều kiện đường thường, không mấp mô, không đổ đèo…). Đây là điều mà các tài xế cần biết để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi tham gia giao thông.

Quy tắc 3 giây bao gồm 1,5 giây khoảng cách và 1,5 giây tài xế phản ứng khẩn cấp (Nguồn ảnh: VnExpress)Quy tắc 3 giây bao gồm 1,5 giây khoảng cách và 1,5 giây tài xế phản ứng khẩn cấp (Nguồn ảnh: VnExpress)

Cách xác định quy tắc 3 giây như thế nào?

Tài xế cần biết cách xác định quy tắc 3 giây giữa hai xe cùng lưu thông để đảm bảo an toàn. Để xác định quy tắc này, chúng ta thực hiện như sau:

  • Đợi xe đi trước đi đến một điểm mốc như gốc cây, cột đèn, biển báo…
  • Sau đó hãy đếm từ 1 đến 3 theo đồng hồ
  • Nếu đếm đến 3 mà xe của bạn đi đến điểm mốc, đó chính là khoảng cách an toàn. Nếu đếm đến 3 mà xe ô tô của bạn vượt qua điểm mốc, hãy giảm tốc độ vì xe đang đi quá khoảng cách an toàn

Lưu ý: Nếu thời tiết xấu như trời mưa, giông bão, sương mù… khoảng cách an toàn nên là 4 giây, an toàn hơn tài xế nên áp dụng khoảng cách 5 giây. Nếu đang lái xe tài, xe đầu kéo,... các loại xe có trọng tải lớn, kinh nghiệm lái xe lúc này đó là giữ khoảng cách an toàn 6 giây.

Giữ khoảng cách 6 giây nếu bạn là tài xế lái các loại xe có trọng tải lớn (Nguồn ảnh: VnExpress)Giữ khoảng cách 6 giây nếu bạn là tài xế lái các loại xe có trọng tải lớn (Nguồn ảnh: VnExpress)

Một số lưu ý tài xế cần biết khi lái xe đảm bảo an toàn

An toàn giao thông là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu khi tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Vì thế, khi cầm vô lăng tài xế cần biết:

  • Không lái xe trong trình trạng đã sử dụng rượu bia, chất kích thích
  • Không lái xe khi không có bằng lái
  • Tuyệt đối giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, không phóng nhanh, vượt ẩu, phải làm chủ tốc độ khi điều khiển phương tiện
  • Khi đi trên đường cao tốc phải giữ đúng khoảng cách, lái xe với tốc độ ổn định
  • Khi đi đến khu vực dân cư phải giảm tốc độ xuống mức quy định, đồng thời quan sát kỹ

Lái xe toàn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh (Nguồn ảnh: VnExpress)Lái xe toàn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh (Nguồn ảnh: VnExpress)

Trên đây là những lưu ý tài xế cần biết khi điều khiển phương tiện đi trên các tốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho tài xế trong quá trình điều khiển phương tiện. Chúc tài xế có những hành trình thượng lộ bình an.

Tag: Lái xe an toàn, kỹ năng lái xe, mẹo lái xe, lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe

Tin tức liên quan