Tin tức - BA GPS

NGHỊ ĐỊNH 100: CÁC LỖI VI PHẠM CÓ THỂ BỊ TỊCH THU XE VĨNH VIỄN MÀ TÀI XẾ NÊN BIẾT

03/07/2020

Nghị định 100 vừa ban hành các quy định xử phạt vi phạm hành chính, theo đó một số lỗi vi phạm có thể bị tịch thu phương tiện vĩnh viễn.

Theo quy định tại Nghị định 100 thì một số hành vi vi phạm giao thông đường bộ sẽ bị tịch thu phương tiện để sung vào ngân sách nhà nước. Vì vậy, để tránh mắc phải những lỗi vi phạm đáng tiếc, các bác tài hãy tìm hiểu thật kỹ quy định của nghị định 100 trong bài viết sau nhé!

NGHỊ ĐỊNH 100: CÁC LỖI VI PHẠM CÓ THỂ BỊ TỊCH THU XE VĨNH VIỄN MÀ TÀI XẾ NÊN BIẾT

Các lỗi vi phạm theo Nghị định 100 có thể khiến bạn bị tịch thu phương tiện vĩnh viễn

Nghị định 100 quy định như thế nào với người điều khiển ô tô?

Đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô mắc lỗi vi phạm điều khiển xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (trừ trường hợp xe ô tô chở khách dưới 10 chỗ hoặc từ 10 chỗ trở lên có niên hạn sử dụng quá quy định về điều kiện kinh doanh đã đăng ký nhưng chưa quá 20 năm kể từ ngày sản xuất);

Nghị định 100 quy định tịch thu phương tiện với xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thôngNghị định 100 quy định tịch thu phương tiện với xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông

Nghị định 100 cũng quy định xử phạt vi phạm hành chính bằng cách tịch thu phương tiện với người điều khiển phương tiện sản xuất, lắp ráp không đúng quy định tham gia giao thông (bao gồm cả xe công nông).

Lỗi vi phạm không có giấy đăng ký xe theo quy định, giấy đăng ký xe không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe mà không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện cũng sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100.

Tổ chức đua xe trái phép; cải tạo loại xe khách thành xe chở khách,... cũng sẽ bị tịch thu xe vĩnh viễn.

Nghị định 100 quy định như thế nào với người điều khiển mô tô, xe gắn máy?

Nghị định 100 quy định: Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy tái phạm nhiều lần các hành vi vi phạm giao thông như lạng lách đánh võng, buông 2 tay, chạy quá tốc độ theo nhóm từ 2 người trở lên, điều khiển xe bằng 1 bánh đối với xe 2 bánh và điều khiển xe bằng 2 bánh đối với xe 3 bánh, bịt mắt lái xe,... sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu phương tiện vĩnh viễn.

Hành vi lạng lách đánh võng, bốc đầu sẽ bị tịch thu xe theo Nghị định 100Hành vi lạng lách đánh võng, bốc đầu sẽ bị tịch thu xe theo Nghị định 100

Người điều khiển xe máy sản xuất, lắp ráp trái quy định; điều khiển xe thiếu đăng ký xe máy, đăng ký không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xuất trình giấy đăng ký không đúng xe mà không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu xe theo Nghị định 100.

Đối với xe đạp, xe đạp điện và các xe thô sơ khác, Nghị định 100 quy định xử phạt lỗi vi phạm giao thông bằng hình thức tịch thu phương tiện vĩnh viễn như sau: Tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần các hành vi lạng lách, đánh võng trên đường; đi xe bằng 1 bánh đối với xe đạp, xe đạp điện và 2 bánh đối với xe xích lô; đua xe trái phép trên đường giao thông.

Nghị định 100 quy định như thế nào với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng?

Tương tự như trên, Nghị định 100 quy định một số lỗi vi phạm có thể bị tịch thu phương tiện vĩnh viễn đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng như sau:

Điều khiển xe không có giấy đăng ký xe theo quy định, giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc giấy đăng ký không đúng số khung, số máy của xe.

Người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng sản xuất, lắp ráp hoặc cải tạo xe không theo quy định.

Bên cạnh đó Nghị định 100 cũng có quy định xử phạt vi phạm giao thông đối với người điều khiển phương tiện hoạt động trong các Khu kinh tế thương mại đặc biệt, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế mắc lỗi vi phạm nhiều lần đối với các hành vi:

  • Không có tờ khai phương tiện đường bộ tạm nhập, tái xuất theo quy định.
  • Xe không có phù hiệu theo quy định hoặc phù hiệu hết hạn sử dụng.

Quy định của Nghị định 100 áp dụng với xe mô tô, xe gắn máy, ô tô và các loại hình vận tải tương tự các phương tiện này.

Tag: Luật giao thông đường bộ, kinh nghiệm cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, mức phạt vi phạm, Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Tin tức liên quan