Tin tức - BA GPS

LÀM SAO ĐỂ THOÁT HIỂM KHI Ô TÔ RƠI XUỐNG NƯỚC

31/10/2020

Ô tô rơi xuống nước lái xe cần phải xử lý thế nào? Cùng BA GPS tìm hiểu qua bài viết này để nắm rõ các kinh nghiệm xử lý nhé.

Tìm hiểu thêm những kỹ năng khi lái xe là việc rất cần thiết đối với những tài xế khi tham gia giao thông, kinh nghiệm để xử lý ô tô rơi xuống nước cũng không ngoại lệ.

Để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước phải làm thế nào?

Xe ô tô rơi xuống nước đừng chủ quan.

Hiện nay nhắc đến xe ô tô rơi xuống nước nhiều người vẫn còn coi đó là chuyện không bao giờ xảy ra, mà chủ quan không trang bị những kỹ năng lái xe để thoát hiểm. Việc chủ động trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết đặc biệt đối với các bác tài sẽ giúp họ có những kỹ năng lái xe an toàn hơn khi di chuyển.

Xe ô tô rơi xuống nước chưa bị chìm

Bình tĩnh khi ở trong xe là điều rất quan trọng khi ô tô rơi xuống nước chưa bị chìm. Thời gian để tháo dây an toàn, mở chốt cửa xe và hạ kính xe sẽ mất từ 20 đến 25s, vì vậy hãy thật sự bình tĩnh để xử lý.

Lập tức tháo dây an toàn, có thể dùng vật sắc nhọn để cắt nếu không tháo được dây, trong xe nếu có búa phá kính cũng có thể dùng lưỡi dao trên búa để cắt dây. Tiếp đó mở cửa xe và thoát ra ngoài.

Cần bình tĩnh xử lý khi xe ô tô rơi xuống nướcCần bình tĩnh xử lý khi xe ô tô rơi xuống nước

Khi xe ô tô rơi xuống nước chưa bị chìm thời gian vài giây xe còn nổi trên mặt nước là rất quý giá, vì vậy hãy cố gắng mở cửa xe ngay khi có thể. Ưu tiên cứu trẻ em trước nếu có trẻ em trên xe. Những xe có cửa sổ trời nếu xe chưa bị chìm đó chính là nơi thoát hiểm tốt nhất, chỉ cần mở cửa và thoát ra ngoài ngay lập tức. Hệ thống điện của xe khi chìm xuống nước vẫn hoạt động được từ 20 - 25 giây, đây là điều bác tài cần biết để có thể xử lý kịp thời những tình huống nguy hiểm xảy ra.

Trường hợp cửa xe không mở được khi ô tô rơi xuống nước, bác tài cần biết sử dụng mẹo lái xe tìm cách phá vỡ cửa kính bên hông bằng cùi chỏ hoặc sử dụng đồ vật như tua vít, búa để phá cửa. Lưu ý phá cửa kính ở bên hông và phá ở các góc là tốt nhất. Bác tài cần biết không được phá kính chắn gió ở phía trước vì loại kính này được lắp đặt rất kiên cố và chắc chắn.

Nếu trong quá trình thoát hiểm có bị vướng víu hoặc cản trở bạn nên bỏ bớt trang phục trên người hoặc các đồ vật gây cản trở khác. Nước sẽ tràn vào trong khi đập vỡ cửa kính xe khi đó mọi người trong xe cần chuẩn bị hết sức hít thở thật dài dùng hết sức để bơi ra ngoài.

Xe ô tô rơi xuống nước bị chìm

Trường hợp xe ô tô rơi xuống nước bị chìm thì hãy thật bình tĩnh, không nên cố gắng mở cửa ngay lúc này vì cửa sẽ rất nặng và áp suất bên ngoài rất lớn. Bác tài cần biết dây an toàn cũng không nên tháo ra ngay lúc này vì khi tháo dây ra dễ bị mất phương hướng dễ bị đẩy ra khỏi vị trí cửa xe hoặc cửa sổ hoặc những nơi có thể thoát ra ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do khi ô tô rơi xuống nước, nước sẽ tràn trực tiếp vào xe, bạn sẽ không thể thoát ra ngoài khi nước đổ trực tiếp vào người, sức ép của nước lúc này có thể đẩy bạn ra xa khu vực thuận lợi để thoát hiểm. Vì vậy nên thắt dây an toàn sẽ giúp các bạn dễ dàng xác định được phương hướng khi xe ô tô rơi xuống nước. Các bác tài cần biết trước khi mở khóa dây an toàn cần nắm chặt tay lái để tạo điểm tựa đẩy cơ thể ra ngoài.

Không nên mở cửa ô tô khi ô tô rơi xuống nước bị chìmKhông nên mở cửa ô tô khi ô tô rơi xuống nước bị chìm

Cố gắng hít thở thật sâu và thoát ra ngoài nhanh nhất có thể khi nước ngập phần đầu xe và trong xe ngập đến ngang ngực. Có trẻ em trong xe nên khuyên trẻ thật bình tĩnh hít thở sâu đến khi mực nước ngang ngực trẻ. Tiếp đó bóp vào cánh mũi sẽ giúp trẻ hít hơi thật sâu và nín thở, ưu tiên giúp trẻ nhỏ thoát ra ngoài trước khi nước đã ngập toàn bộ xe.

Khi ô tô rơi xuống nước nên cởi bớt quần áo, giày dép, những đồ vật không cần thiết khi bị ngấm nước sẽ gây nặng, gây khó khăn cho việc ngoi lên mặt nước. Khi thoát ra bị mất phương hướng các bạn có thể nhả ra một ít bóng khí, bong bóng nổi lên mặt nước đó chính là hướng bạn phải đi theo.

Quá trình thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước sẽ có những thương tổn thường sẽ không cảm nhận được ngay do lượng adrenaline lúc này khá lớn. Vì vậy hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay nếu có thương tổn khi đã lên bờ.

Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm khi ô tô rơi xuống nước để có thêm những kỹ năng khi gặp trường hợp tương tự xảy ra.

Tag: mẹo thoát hiểm, kinh nghiệm thoát hiểm, mẹo lái xe, lái xe an toàn, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe an toàn giao thông

Tin tức liên quan