Tin tức - BA GPS

LÁI MỚI CẦN BIẾT: HIỂU RÕ VỀ HỆ THỐNG CẢNH BÁO SAI LÀN ĐƯỜNG

23/07/2021

Ô tô đi sai làn rất nguy hiểm, để đảm bảo an toàn, lái mới cần hiểu rõ về hệ thống cảnh báo sai làn đường.

Hệ thống cảnh báo sai làn đường hoạt động như thế nào?

Ô tô đi sai làn đường có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt với những lái mới, chưa quen sử dụng hệ thống cảnh báo trên xe. Để đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện, tài xế cần biết rõ về hệ thống cảnh báo sai làn đường, đây là hệ thống cảnh báo rất hữu dụng đối với lái xe khi tài xế đi chệch khỏi làn đường hoặc rẽ mà không bật đèn xi nhan.

Hệ thống cảnh báo sai làn đường là gì?

Hệ thống cảnh báo sai làn đường được lắp trên xe để cảnh báo tài xế xao nhãng lái xe lệch khỏi làn đường đang di chuyển. Đây là hệ thống được lắp trên xe nhằm hạn chế tối đa khả năng gây tai nạn khi xe chuyển hướng. Không chỉ giúp lái mới dễ dàng trong quá trình điều khiển phương tiện mà còn giúp tất cả lái xe tránh được những sai sót liên quan đến việc di chuyển sai làn lúc lái xe tham gia giao thông.

Hệ thống cảnh báo sai làn đường sẽ phát đi tín hiệu khi xe đi sai làn đườngHệ thống cảnh báo sai làn đường sẽ phát đi tín hiệu khi xe đi sai làn đường

Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, phần lớn những vụ tai nạn mà ô tô bị đâm từ hông nhiều hơn so với đâm trực diện. Bởi vậy, hệ thống cảnh báo sai làn đường đã được cài đặt trên xe để hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Đi đúng đường nhờ hệ thống bị động giữ đúng làn đường

Nếu có sai lệch trong việc di chuyển liên quan đến làn đường, hệ thống sẽ phát đi cảnh báo bằng âm thanh. m thanh có tác động trực tiếp và mang lại hiệu quả nếu tài xế đi sai làn. Tuy nhiên tiếng kêu từ hệ thống này khá lớn, những người cùng tham gia giao thông có thể nghe thấy và gây ra sự chú ý trên đường, gây mất an toàn cho người lái.

Trước những rắc rối này, nhiều hãng xe đã thiết kế các tín hiệu như vô lăng rung, ghế rung… thay vì phát đi âm thành gây chú ý và có thể khiến tài xế giật mình. Bằng kinh nghiệm lái xe của mình, tài xế cần hiểu và sử dụng đúng để tham gia giao thông an toàn.

Tài xế cần hiểu về hệ thống cảnh báo sai làn đường để lái xe an toànTài xế cần hiểu về hệ thống cảnh báo sai làn đường để lái xe an toàn

Hỗ trợ giữ đúng làn đường khi xe tham gia giao thông

Trong một trường hợp khác, nếu lái xe đi sai làn đường và không kịp đánh lái về đúng làn, hệ thống cảnh báo sẽ kích hoạt tính năng đánh lái tự động để ô tô về đúng làn đường, duy trì làn đường nhằm tăng mức độ an toàn và sẽ tạm ngắt khi lái bật đèn xi nhan hoặc tăng tốc khi muốn vượt.

Hệ thống này chủ yếu được đặt trên các loại xe hạng sang, và phạm vi điều chỉnh một giới hạn tốc độ nhất định, chúng chỉ can thiệp vào bộ phận kỹ thuật khi xe chạy trong khoảng tốc độ từ 73 đến 145 km/h.

Hệ thống hỗ trợ cảnh báo giữ đúng làn đường giúp lái xe an toànHệ thống hỗ trợ cảnh báo giữ đúng làn đường giúp lái xe an toàn

Dù được trang bị hệ thống cảnh báo sai làn dành cho lái mới và các tài xế lâu năm, nhưng trong quá trình lái xe, chủ phương tiện luôn phải tập trung. Bởi vì, dù các thiết bị công nghệ có hiện đại đến mấy cũng không thể thay thế được người lái xe và không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu lái xe không tập trung và không tuân thủ quy định của Luật giao thông đường bộ. Hãy lái xe an toàn vì chính bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Tag: kinh nghiệm lái mới, kinh nghiệm cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, tài xế công nghệ

Tin tức liên quan