Tin tức - BA GPS

KỸ NĂNG LÁI XE ĐƯỜNG XẤU MÀ KHÔNG LÀM HẠI XE

29/07/2020

Chắc hẳn ai cũng đã gặp phải đường xấu nhiều ổ gà. Sau đây là kỹ năng lái xe đường xấu giúp hạn chế tối đa tổn hại đến xe!

Hiện nay, đường xá giao thông tại nước ta còn nhiều đoạn đường xấu, nhiều ổ gà lớn, nên khi đi qua những đoạn đường này người lái cần có kỹ năng lái xe đường xấu tốt để đảm bảo an toàn trong suốt hành trình, đồng thời giữ cho xe ít bị hư hại nhất.

KỸ NĂNG LÁI XE ĐƯỜNG XẤU MÀ KHÔNG LÀM HẠI XE

Kỹ năng lái xe đường xấu mà không làm hư hại xe.

Kỹ năng lái xe đường xấu: luôn giữ tốc độ chậm.

Đối với trường hợp của bạn xe bắt buộc phải đi qua đoạn đường xấu có ổ gà, rãnh nhỏ cắt ngang qua mặt đường. Kỹ năng lái xe đường xấu bạn cần biết là không nên phanh quá đột ngột mà cần giảm dần tốc độ của phương tiện, về số thấp để xe từ từ vượt qua đường xấu nhẹ nhàng rồi sau đó mới tăng tốc trở lại.

Đối với trường hợp xe gặp phải những rãnh lớn, sâu thì hãy về số 1 và điều khiển từ từ cho bánh xe xuống rãnh trước rồi tăng ga cho bánh xe trước vượt lên, sau đó lại giảm tốc độ từ từ cho bánh sau rơi xuống ổ gà rồi mới tăng ga gần cho bánh sau lên khỏi rãnh để tránh va quệt gầm xe, hạn chế ảnh hưởng tới các bộ phận khác và đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Kỹ năng lái xe an toàn này sẽ giúp bạn vượt qua đường xấu mà không làm hư hại nặng nề xe.

Kỹ năng lái xe đường xấu: luôn giữ tốc độ chậmKỹ năng lái xe đường xấu: luôn giữ tốc độ chậm

Việc lái xe đường xấu, nhiều ổ gà chắc chắn sẽ ít nhiều gây nguy hại tới cả phương tiện di chuyển qua cũng như người lái phương tiện. Tuy nhiên những nguy hại tới người và xe có thể được hạn chế nếu như người điều khiển phương tiện có kỹ năng lái xe an toàn đúng cách và kịp thời. Chính vì vậy, các bạn lưu ý cần hết hết sức bình tĩnh để phản ứng kịp thời, nhanh nhạy để xử lý tình huống đúng cách và an toàn nhất.

Kỹ năng lái xe đường xấu: tập trung quan sát, giữ khoảng cách với xe phía trước.

Lái xe vượt qua đường xấu, những con đường nhiều ổ gà khấp khểnh thường tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm nhất là những đoạn đường đông đúc, nhiều xe cộ tham gia giao thông. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác thì kỹ năng lái xe đường xấu như tập trung lái xe quan sát đường, giữ khoảng cách với những chiếc xe phía trước là rất quan trọng với người cầm lái.

Kỹ năng lái xe đường xấu: tập trung quan sát, giữ khoảng cách với xe phía trướcKỹ năng lái xe đường xấu: tập trung quan sát, giữ khoảng cách với xe phía trước

Kỹ năng lái xe đường xấu giúp cho người lái xe có thể quan sát được mặt đường dễ hơn, không bị phanh bất ngờ khi gặp phải ổ gà. Kỹ năng lái xe an toàn này còn giúp lái xe kịp thời phản ứng xử lý tình huống đúng cách, an toàn nhất, tránh được những nguy hại đối với cả người và xe một cách tối đa.

Kỹ năng lái xe đường xấu: Sử dụng phanh đúng cách

Trên thực tế, có rất nhiều người khi đang lái xe trên đường xấu bất ngờ gặp ổ gà thường giật mình đạp chân phanh gấp và đánh lái tránh ổ gà. Đây là phản xạ thường thấy nhất của người điều khiển phương tiện khi bất ngờ gặp ổ gà trên đường. Nếu như lái xe phát hiện ổ gà muộn, không kịp phản ứng mà bất đắc dĩ phải đi lên ổ gà, thì cách tốt nhất là lái xe nên đi bình thường mà không cần giữ phanh. Bởi nếu như phanh xe lại mà bạn vẫn không thể tránh khỏi ổ gà thì việc sử dụng phanh lại càng làm cho chiếc xe bị va chạm mạnh hơn với mép ổ gà khi đi qua chúng. Như vậy lại càng gây ra nhiều nguy hại tới cả chiếc xe và người điều khiển phương tiện. Kỹ năng lái xe đường xấu này giúp bạn giảm thiểu tổn thất tối đa lên chiếc xe của bạn.

Kỹ năng lái xe đường xấu: Sử dụng phanh đúng cáchKỹ năng lái xe đường xấu: Sử dụng phanh đúng cách

Việc thường xuyên vượt qua đường xấu sẽ gây hại tới xe, nhất là lốp xe vì việc đi qua đường nhiều ổ gà sẽ khiến lốp xe có thể bị những vết rách, khứa thậm chí khiến lốp xe bị thủng, hư hỏng. Đồng thời việc cho xe đi qua đường xấu khiến cho vành xe bị cong vênh.

Ngoài ra, một số nguy hại có thể kể tới khi xe thường xuyên phải đi qua những đoạn đường nhiều ổ gà như phần hông lốp xe bị lõm, phình to hoặc rách, nứt, phần vành bánh xe xuất hiện những vết lõm, móp, các bộ phận khác của xe dễ bị gãy. Chính vì vậy mà khi tham gia giao thông, đặc biệt là di chuyển qua những con đường xấu, nhiều ổ gà thì người lái cần phải có kỹ năng lái xe an toàn, kỹ năng lái xe đường xấu, hết sức bình tĩnh, nhanh nhạy để hạn chế tối đa nguy hiểm khi vượt qua đường xấu.

Tag: lái xe an toàn, kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan