Tin tức - BA GPS

KINH NGHIỆM LÁI XE KHI TRỜI MƯA HOẶC ĐƯỜNG BỊ NGẬP

09/07/2020

Lái xe trời mưa hay lái xe khi đường ngập tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Các bác tài hãy bỏ túi những kinh nghiệm lái xe an toàn sau đây nhé!

Tại Việt Nam, tình trạng mưa lớn hay đường ngập là điều không còn xa lạ. Vì vậy tìm hiểu kinh nghiệm lái xe, đặc biệt là lái xe trời mưa, lái xe khi đường ngập là điều cần thiết để giúp bạn lái xe an toàn, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

KINH NGHIỆM LÁI XE KHI TRỜI MƯA HOẶC ĐƯỜNG BỊ NGẬP

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa và đường ngập cho tài xế

Kinh nghiệm lái xe trời mưa

Trời mưa khiến mặt đường ướt và trơn trượt, làm giảm ma sát giữa lốp xe và mặt đường khiến các bác tài khó điều khiển xe hơn. Khoảng cách an toàn từ khi phanh cho đến khi dừng lại cũng theo đó tăng lên, vì vậy để lái xe an toàn các bác tài cần tính toán khoảng cách an toàn sao cho hợp lý. Thông thường, theo kinh nghiệm lái xe của nhiều tài xế thì họ thường nhân đôi khoảng cách an toàn khi trời mưa để đảm bảo an toàn tối đa.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa: hãy đảm bảo khoảng cách an toànKinh nghiệm lái xe trời mưa: hãy đảm bảo khoảng cách an toàn

Trời mưa to cũng khiến tầm nhìn của các bác tài bị hạn chế. Vì vậy khi lái xe trời mưa tài xế cần kiểm tra cần gạt nước và đèn pha để đảm bảo các bộ phận này hoạt động tốt. Bạn cũng có thể thay thế hoặc vệ sinh cần gạt nước, lau kính chắn gió khi cần thiết. Lưu ý không nên lạm dụng đèn pha khi lái xe trời mưa để tránh cho xe đối diện bị chói mắt.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa là bạn có thể sử dụng đèn sương mù để làm tín hiệu nhận biết cho xe đối diện trương trường hợp tầm nhìn hạn chế, giúp phương tiện khác có thể tính toán được khoảng cách an toàn phù hợp.

Tài xế cũng cần lưu ý, khi lái xe trời mưa, đi qua vũng nước lớn tài xế không nên phóng nhanh để tránh hắt nước cho phương tiện khác đi trên trường. Nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra do xe có trọng tải lớn hắt nước làm người đi xe máy bị ngã hoặc phương tiện khác bị mất tầm nhìn.

Kinh nghiệm lái xe khi đường ngập

Tại các đô thị hiện nay, nhất là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thì đường ngập khi trời mưa hoặc triều cường là hiện tượng phổ biến. Bằng kinh nghiệm lái xe và “thuộc đường”, tài xế có thể tránh được những vũng nước sâu, ổ voi, ổ gà tiềm ẩn dưới nước nếu phải lái xe khi đường ngập.

Kinh nghiệm lái xe nằm lòng mà nhiều tài xế đang áp dụng đó là quan sát xe phía trước để biết vị trí và độ sâu của vũng nước. Lái xe khi đường ngập thì cần di chuyển chậm, chú ý quan sát xung quanh và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Chú ý tránh chỗ có nước chảy xiết hoặc vũng nước sâu.

Kinh nghiệm lái xe khi đường ngập: Tránh xa các xe to để không bị sóng nước xô ngãKinh nghiệm lái xe khi đường ngập: Tránh xa các xe to để không bị sóng nước xô ngã

Kinh nghiệm lái xe khi đường ngập là tài xế không được lái nhanh bởi điều này không những khó kiểm soát được thân xe mà còn có thể tạo ra sóng nước lớn quật ngã các xe bên cạnh. Bạn nên chờ cho xe có trọng tải lớn đi qua rồi mới tiếp tục di chuyển để đảm bảo lái xe an toàn.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe trời mưa và đường ngập. Chúc các bác tài luôn lái xe an toàn!

Tag: kinh nghiệm cho bác tài, mẹo cho bác tài, kinh nghiệm lái xe

Tin tức liên quan