8 thói quen bạn cần tránh nếu không muốn “xế yêu” giảm tuổi thọ - Binh Anh Electronics

8 thói quen bạn cần tránh nếu không muốn “xế yêu” giảm tuổi thọ

8 thói quen bạn cần tránh nếu không muốn “xế yêu” giảm tuổi thọ

Một số thói quen tưởng chừng tiết kiệm hay tốt cho xe nhưng thực ra lại chính là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ ô tô mà bạn cần lưu ý.

Khởi động xe không đúng cách

Có nhiều người vì vội vàng hay một lý do nào đó mà đi luôn ngay từ khi mới khởi động xe. Tuy nhiên, điều này lại chính là nguyên nhân khiến động cơ bị hao mòn do phải làm việc “quá sức” khi chưa thật sẵn sàng. Ngược lại, không ít người lại khởi động máy chỉ để làm nóng xe. Hành động này chẳng những không làm xe ấm lên mà còn có hại cho động cơ nếu để quá lâu.

Cách khởi động tốt nhất là lên đường sau khi làm nóng máy trong vòng 30 giây đến 1 phút.

Để bình xăng cạn

Những chiếc xe hiện đại được thiết kế kiểu bơm xăng làm mát bởi chính bình xăng trong bình. Liên tục để bình xăng trong tình trạng còn ít xăng có thể dẫn tới nóng bơm xăng và mòn. Giữ bình xăng ít nhất khoảng một phần tư sẽ giữ bơm xăng trong tình trạng tốt.

Dùng phanh tay để dừng xe trong một thời gian dài

Dùng tay để thắng phanh rất tiện lợi, nhưng kéo dài thời gian phanh sẽ khiến cho tay phanh khó nhả ra, khiến cho việc vận hành của xe gặp sự cố. Cho dù, người lái có thể dùng tốc độ cao để làm cho phanh trở về vị trí ban đầu. Tuy nhiên, thao tác này lại làm giảm tuổi thọ của phanh tay.

Quay đầu xe

Thông thường khi quay đầu xe, người cầm lái sẽ thường quay tay lái hết mức. Tuy nhiên, nếu thường xuyên đánh tay lái hết cỡ, lực cơ được sinh ra bị ảnh hưởng khiến nhanh phải bảo tu đầu lái. Vì thế, người lái nên giảm bớt lực quay đầu khiến làm tổn hại xe.

Lái tự động

Không nên để cho xe tự động chạy, bởi vì, khi thực hiện như vậy sẽ làm cho nhớt trong máy của xe lên không đủ, như vậy càng làm tổn hại cho hộp số.

Sử dụng không đúng loại dầu nhớt thích hợp cho xe

Định kỳ phải thay nhớt cho xe, điều này sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của xe. Nếu như đổ nhớt không đúng chủng loại, không phù hợp với động cơ thì nhanh chóng sẽ dẫn đến tình trạng hao mòn các chi tiết khác bên trong xe. Điều này làm cho xe ô tô sẽ không thể vận hành một cách trơn tru như bình thường và động cơ sẽ hỏng trong ngày một ngày hai.

Bỏ qua hoặc phớt lờ những biểu tượng cảnh báo

Những đèn biểu tượng cảnh báo không phải ngẫu nhiên mà sáng. Vì thế, nếu bạn phớt lờ cảnh báo sẽ ảnh hưởng xấu tới xe thậm chí có thể khiến xe dừng đột ngột khi đang di chuyển. Nếu đang đi mà xe có những rung động là hay có tiếng rít hoặc triệu chứng bất thường thì cần được kiểm tra ngay lập tức.

Người lái có thể không nhận thấy bất cứ vấn đề gì, nhưng càng để lâu hơn sẽ gặp phải nhiều rắc rối nếu chẳng may một bộ phận nào đó đột nhiên bị hỏng, xe sẽ mắc kẹt trên đường.

Rửa động cơ bằng cách phun nước ở áp suất cao.

Giữ xe sạch sẽ là một thói quen tốt nhưng phun nước áp lực mạnh vào động cơ sẽ là một hành động sai lầm. Nước phun mạnh sẽ cuốn bụi bẩn đi nhưng cũng khiến không ít bộ phận quan trọng trong động cơ bị lỏng hoặc bật ra. Chính vì vậy, một động cơ bẩn mà hoạt động tốt sẽ có lợi cho xe hơn một động cơ sạch bóng nhưng “bị đơ”.

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ĐIỆN TỬ BÌNH ANH
Địa chỉ: Lô 14 phố Nguyễn Cảnh Dị, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội
Website: www.bagroup.vn
Điện thoại: 0981.997.796
Hotline: 024 7300 9696

Chia sẻ bài này