Tin tức - BA GPS

"ĐIỂM TỬ THẦN" CỦA XE LỚN VÀ KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN

11/01/2021

Để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, tài xế cần có kỹ năng lái xe xác định điểm mù của xe lớn và vượt qua vị trí này an toàn.

“Điểm tử thần” của xe lớn và kỹ năng lái xe khi gặp những phương tiện này

Các xe lớn như xe công ten nơ, xe đầu kéo, xe tải... sẽ có một số điểm mù - là điểm mà lái xe không thể quan sát phương tiện cùng lưu thông qua kính hoặc gương chiếu hậu. Để lái xe an toàn, mọi tài xế cần biết khu vực điểm mù của xe lớn để tránh di chuyển quá lâu tại vị trí này, dễ gặp phải va chạm đáng tiếc. Dưới đây là những điểm mù của xe lớn và kỹ năng lái xe khi đi tham gia giao thông cùng các phương tiện này tài xế cần biết.

Khu vực điểm mù của xe lớn tài xế cần biết

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông hiện nay có liên quan đến các xe lớn và điểm mù của những phương tiện này. Nhiều người sẽ cho rằng vì tài xế của cả hai bên không quan sát kỹ mới dẫn đến va chạm, tuy nhiên chúng ta cần biết rằng với các xe lớn sẽ có những “điểm tử thần” mà tài xế không thể quan sát được. Nếu các xe cùng di chuyển không biết điều này sẽ rất nguy hiểm và xảy ra va chạm.

Để đảm bảo an toàn khi lưu thông cùng các xe lớn, chúng ta cần tìm hiểu những vị trí được cho là “điểm mù”, biết được các điểm này việc lái xe sẽ an toàn hơn. Bạn có thể theo dõi điểm mù của xe lớn trong hình ảnh dưới đây:

Điểm mù của xe lớn là hai bên đầu xe và phía đuôi xe, và cả phần phía trước xeĐiểm mù của xe lớn là hai bên đầu xe và phía đuôi xe, và cả phần phía trước xe

Khi đến điểm mù của xe trọng tải lớn, tài xế phải làm thế nào?

Để đảm bảo an toàn khi lưu thông cùng các xe lớn, sau khi xác định được điểm mù của xe bạn cần:

  • Không nằm trong điểm mù quá lâu: Nguyên tắc mà bất kỳ tài xế nào cũng phải biết đó là xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Khi lái xe bạn cần giữ khoảng cách giữa xe và điểm mù, chủ động tránh khỏi những khoảng mù ấy và không nên lưu thông trong điểm mù của phương tiện đó quá lâu.
  • Không vượt điểm mù khi không quan sát: Như đã nói ở trên, tài xế xe lớn sẽ khó có thể thấy bạn trong điểm mù, và ngay cả khi bạn vượt lên trên. Bởi vậy trước khi có ý định vượt lên trên hãy quan sát thật kỹ các xe đối diện và theo dõi tín hiệu đèn báo từ xe lớn ở phần đuôi xe.

Chú ý đèn báo của xe lớn ở phía đuôi xe để di chuyển an toànChú ý đèn báo của xe lớn ở phía đuôi xe để di chuyển an toàn

  • Bình tĩnh và di chuyển an toàn bên cạnh điểm mù: Nếu không thể vượt điểm mù nhanh chóng, bạn hãy bình tĩnh lái xe và quan sát thật kỹ, đồng thời giữ khoảng cách với xe lớn.
  • Vượt dứt khoát qua điểm mù: Khi quan sát hết các khu vực và nhận thấy đã đến lúc vượt xe lớn an toàn thì bạn cần lái xe vượt lên trên ngay, không lừng khừng sẽ khiến xe lớn khó quan sát vị trí xe của bạn. Một mẹo lái xe nữa đó là hãy quan sát xem tài xế xe lớn có đang nhìn thấy bạn không bằng cách nhìn lên gương chiếu hậu của họ, nếu bạn thấy họ và biết tài xế đã hiểu ý bạn thì hãy vượt lên luôn.

Lưu ý khi lái xe trên trục đường có nhiều xe lớn dành cho lái mới

Việc phải lưu thông trên trục đường có nhiều xe trọng tải lớn như xe công ten nơ, xe đầu kéo, xe tải là trường hợp mọi tài xế đều phải đối mặt. Để đảm bảo an toàn trong hành trình di chuyển, chủ xe lưu ý:

  • Giữ khoảng cách theo quy định với các xe lớn
  • Không vượt xe lớn khi không quan sát kỹ
  • Trước khi vượt hãy chắc chắn đã bật đèn báo và biết tài xế trên xe lớn cũng hiểu bạn đang chuẩn bị vượt lên trên
  • Chú ý đến các tín hiệu đèn báo của xe trọng tải lớn, nhất là tín hiệu chuyển hướng
  • Nếu không thể vượt, không nên di chuyển bên cạnh xe quá lâu, cách tốt nhất là đi chậm lại và di chuyển phía sau xe với khoảng cách an toàn

Di chuyển trên trục đường nhiều xe lớn, tài xế phải thật bình tĩnh quan sát và giữ khoảng cách an toànDi chuyển trên trục đường nhiều xe lớn, tài xế phải thật bình tĩnh quan sát và giữ khoảng cách an toàn

Trên đây là những điều mà chủ xe cần lưu ý khi lưu thông cùng các xe lớn để tránh các điểm mù dễ gây va chạm. Chúc bạn sẽ có những hành trình an toàn!

Tag: mẹo bác tài, mẹo lái xe, lái xe an toàn, kinh nghiệm lái xe, an toàn giao thông

Tin tức liên quan